Mỹ có kế hoạch đề phòng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran thất bại

Mỹ đã có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng về thỏa thuận hạt nhân Iran với Anh, Pháp và Đức, nhưng sẽ đưa ra những kế hoạch khẩn cấp nếu họ thất bại.
Mỹ có kế hoạch đề phòng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran thất bại ảnh 1Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Theo Reuters, nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ Brian Hook ngày 21/3 cho biết nước này đã có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng về thỏa thuận hạt nhân Iran với Anh, Pháp và Đức, nhưng sẽ đưa ra những kế hoạch khẩn cấp nếu họ thất bại.

Phát biểu với báo giới, ông Hook, Vụ trưởng Vụ hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nêu rõ: "Chúng tôi đã có những cuộc hội đàm mang tính xây dựng với các nước châu Âu về một hiệp định bổ sung, nhưng tôi không thể dự đoán liệu chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận với họ hay không."

Quan chức cấp cao Mỹ này đã tổ chức đàm phán với ba cường quốc châu Âu tại thủ đô Berlin của Đức vào ngày 15/3, sau các cuộc họp mở rộng vào ngày 16/3 tại thủ đô Vienna của Áo với một nhóm theo đuổi việc thực thi thỏa thuận hạt nhân vốn đạt được dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, ngày 5/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) sụp đổ sẽ là "một tổn thất lớn"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.