Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Theo Reuters, nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ Brian Hook ngày 21/3 cho biết nước này đã có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng về thỏa thuận hạt nhân Iran với Anh, Pháp và Đức, nhưng sẽ đưa ra những kế hoạch khẩn cấp nếu họ thất bại.

Phát biểu với báo giới, ông Hook, Vụ trưởng Vụ hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nêu rõ: "Chúng tôi đã có những cuộc hội đàm mang tính xây dựng với các nước châu Âu về một hiệp định bổ sung, nhưng tôi không thể dự đoán liệu chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận với họ hay không."

Quan chức cấp cao Mỹ này đã tổ chức đàm phán với ba cường quốc châu Âu tại thủ đô Berlin của Đức vào ngày 15/3, sau các cuộc họp mở rộng vào ngày 16/3 tại thủ đô Vienna của Áo với một nhóm theo đuổi việc thực thi thỏa thuận hạt nhân vốn đạt được dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, ngày 5/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) sụp đổ sẽ là "một tổn thất lớn"./.