Ecuador xu ly nghiem cac doi tuong tham gia bao loan o nha tu hinh anh 1Cảnh sát được huy động sau vụ bạo động tại nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, ngày 30/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ecuador ngày 3/10 tuyên bố giành lại quyền kiểm soát nhà tù Penitenciaria del Litoral tại Guayaquil - nơi xảy ra vụ bạo loạn trong tuần qua, làm 118 người thiệt mạng và 79 người bị thương, trong khi các nhà tù khác tại nước này đang đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát và quân đội.

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Alexandra Vela đã đề nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh quá trình điều tra và nghiêm trị các đối tượng tham gia bạo loạn tại nhà tù Penitenciaria del Litoral hôm 28/9.

Một ngày sau khi xảy ra vụ bạo loạn, Tổng thống Guillermo Lasso đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại các nhà tù của Ecuador, mở đường cho việc triển khai khoảng 3.600 binh lính và cảnh sát tới các nhà tù.

[Số người thiệt mạng trong vụ bạo động nhà tù ở Ecuador tăng mạnh]

Đây là vụ bạo loạn mới nhất trong hàng loạt vụ đụng độ đẫm máu xảy ra tại nhà tù ở Ecuador.

Từ đầu năm đến nay, hơn 230 tù nhân đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn.

Tại Ecuador hiện có 65 nhà tù có thể giam giữ khoảng 30.000 tù nhân, nhưng trên thực tế, số tù nhân tại các cơ sở này lên tới 39.000 người.

Các chuyên gia cho rằng lực lượng quản giáo quá mỏng - 1.500 người - không đủ để đảm bảo an ninh.

Để giải quyết tình trạng quá tải tại các trung tâm giam giữ, ngày 1/10, Ecuador thông báo kế hoạch ân xá khoảng 2.000 tù nhân, ưu tiên người cao tuổi, phụ nữ và những tù nhân có bệnh nặng hoặc là người khuyết tật.

Sau khi binh lính và cảnh sát được triển khai tới các nhà tù, nhiều súng, lựu đạn, dao, đạn dược, điện thoại di động và ma túy đã bị phát hiện và tịch thu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)