Ekip tranh cu cua ong Trump tiep tuc cuoc chien phap ly tai Michigan hinh anh 1Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại điểm bầu cử ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 4/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ khiếu nại để ngăn chặn bang chiến địa Michigan xác nhận kết quả bầu cử.

Trả lời báo giới, luật sư của đội ngũ tranh cử Matt Morgan cho biết vụ kiện tại bang Michigan sẽ khiến kết quả bầu cử không thể được xác nhận cho đến các phiếu bầu được xác minh hợp lệ.

Đây là động thái mới trong loạt vụ kiện mà êkíp tranh cử của Tổng thống Trump đã thúc đẩy kể từ khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định có gian lận trong bầu cử, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Trước đó, các thẩm phán từng bác đơn kiện của đội ngũ tranh cử cho Tổng thống Trump tại bang Michigan và Georgia.

Các chuyên gia nhận định cuộc chiến pháp lý do Tổng thống Trump khởi động có ít khả năng thay đổi được kết quả bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu với báo giới tại thị trấn Wilmington, bang Delaware, ông Biden khẳng định việc Tổng thống Trump không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao quyền lực. Ông cũng cho biết sẵn sàng thảo luận riêng với Tổng thống Trump. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy gần 80% số cử tri được hỏi, trong đó hơn một nửa là các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa, thừa nhận ông Biden đã thắng cử sau khi hầu hết các hãng tin đều tuyên bố ông là người chiến trong cuộc đua vào Nhà Trắng, dựa trên số phiếu ông dẫn trước Tổng thống Trump ở các bang chiến địa.

Theo công ty nghiên cứu Edison Research, mặc dù tính đến chiều 10/11, vẫn còn 3 bang chưa hoàn tất kiểm phiếu, nhưng ông Biden đã nhận được 279 phiếu đại cử tri so với 214 của đương kim Tổng thống Trump.

[Bầu cử Mỹ: Êkíp tranh cử của Tổng thống Trump kiện bang Pennsylvania]

Theo thống kê, ông Biden đã nhận được 76,3 triệu phiếu phổ thông, tương ứng 50,7% tổng số phiếu bầu, trong khi Tổng thống Trump nhận được 71,6 triệu phiếu phổ thông, tương đương 47,6% tổng số phiếu.

Cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành từ ngày 7/11 đến ngày 10/11 cho thấy 79% số người được hỏi công nhận ông Biden đã thắng, chỉ có 13% cho rằng kết quả bầu cử chưa được quyết định, 3% cho rằng ông Trump thắng và 5% không có ý kiến.

Kết quả cũng cho thấy hầu như tất cả các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và cứ 10 người ủng hộ đảng Cộng hòa thì có 6 người cho rằng ông Biden đã thắng cử.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy 70% số người được hỏi tin rằng các quan chức bầu cử địa phương đã làm việc minh bạch và trung thực.

Đương kim Tổng thống Trump đang thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược chiến thắng sít sao của ông Joe Biden tại một số bang chiến địa gồm Pennsylvania, Nevada...

Đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã chính thức đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang tại bang Pennsylvania, cho rằng hệ thống bầu cử qua đường bưu điện của bang này "thiếu mọi tiêu chuẩn xác nhận về sự minh bạch và có thể xác minh, vốn có sẵn cho các cử tri bỏ phiếu trực tiếp."

Đội ngũ vận động tranh của của Tổng thống Trump cũng kiện đích danh Thư ký bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, và hội đồng bầu cử các hạt có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ, trong đó có Philadelphia và Pittsburgh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang tiến hành điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Trong khi đó, một thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết nhóm này đã kêu gọi Cục Dịch vụ Công Mỹ (GSA) phải công nhận ông Biden thắng cử để khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực./.

Đặng Ánh-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)