EP phủ quyết đề xuất cấm sử dụng sản phẩm biến đổi gen

Nghị viện châu Âu ngày 28/10 đã phủ quyết dự luật tự cho phép các nước EU tự quyết định hạn chế hoặc cấm mua bán và sử dụng thực phẩm biến đổi gen do Ủy ban châu Âu đề xuất.
EP phủ quyết đề xuất cấm sử dụng sản phẩm biến đổi gen ảnh 1(Nguồn: sputniknews)

Ngày 28/10, với 577 phiếu chống, 75 phiếu thuận và 38 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã phủ quyết dự luật do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất với nội dung cho phép các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tự quyết định việc hạn chế hoặc cấm mua bán và sử dụng thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Phát biểu trong họp báo sau phiên bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Môi trường, Y tế và An toàn thực phẩm EP Giovanni La Via cho biết kết quả bỏ phiếu đã gửi một thông điệp rõ ràng đến EC rằng ủy ban này nên rút lại đề xuất trên bởi nó sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nền nông nghiệp vốn phụ thuộc nhiều vào GMO của EU và ảnh hưởng gián tiếp tới hoạt động nhập khẩu nông sản.

Ông La Via cũng cho rằng việc cấm nuôi trồng trong phạm vi quốc gia có thể thực hiện bởi nó được hạn chế trong lãnh thổ của từng quốc gia, song việc cấm sử dụng và buôn bán GMO ở phạm vi quốc gia sẽ khó hoặc thậm chí không thể thực hiện bởi các hoạt động thương mại của dòng sản phẩm này là xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, EC khẳng định sẽ không rút lại đề xuất trên và sẽ tiếp tục đưa ra thảo luận tại cuộc họp các bộ trưởng EU.

Dự luật này được EC đề xuất ngày 22/4, dựa theo mô hình một luật khác mà EU đã thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4/2015, liên quan tới việc cho phép các quốc gia thành viên EU cấm nuôi trồng các sản phẩm biến đổi gen trong lãnh thổ từng nước.

Việc sử dụng các sản phẩm biến đổi gen đặc biệt là ngô, sợi cotton, hạt cải dầu và củ cải đường đang là tâm điểm gây tranh cãi tại châu Âu bởi phần đông người dân không ủng hộ việc làm này.

EU đã cấp phép sử dụng 58 loại thực phẩm biến đổi gien chủ yếu phục vụ cho việc chăn nuôi nông nghiệp. Tuy nhiên, nhà sản xuất phải in rõ trên bao bì nếu hàm lượng thực phẩm biến đổi gien chiếm trên 0,9% đơn vị thực phẩm, bất kể sản phẩm đó là dành cho người hay động vật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).