Biểu tượng ngân hàng Danske Bank tại trụ sở ở Copenhagen, Đan Mạch. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) đã mở một cuộc điều tra về công tác giám sát của chính quyền Đan Mạch đối với Ngân hàng Danske sau khi ngân hàng lớn nhất nước này vướng vào bê bối rửa tiền trị giá hàng trăm tỷ euro.

Phát biểu ngày 8/10 trước Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch EBA Andrea Enria thông báo cơ quan này đã mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với bê bối của Danske Bank, cụ thể tập trung vào nghi vấn vi phạm luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Enria cũng cho biết EBA đang tiến hành đánh giá lại cách thức tất cả các nước thành viên EU đang triển khai các quy định chống rửa tiền của khối và sẽ có báo cáo chi tiết vào cuối năm nay.

Tương tự như trong vụ điều tra của EBA đối với hoạt động giám sát ngân hàng của Malta trước đây, EBA có quyền đưa ra các khuyến nghị sau khi kết thúc điều tra và các cơ quan chức năng của nước bị điều tra phải tuân thủ.

[Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch bị nghi dính đến bê bối rửa tiền]

Vụ bê bối bùng phát từ năm ngoái, sau khi Danske Bank thông báo phát hiện nhiều giao dịch nghi là rửa tiền qua chi nhánh của ngân hàng này ở Estonia.

Theo điều tra của một công ty luật, trong giai đoạn 2007-2015, hơn 1.500 tỷ kroner (tương đương 200 tỷ euro) đã được giao dịch qua chi nhánh Danske Bank tại Estonia.

Trong số các tài khoản bị điều tra, có khoảng 6.200 tài khoản có dấu hiệu khả nghi và đã vào "tầm ngắm" của giới chức trách.

Danske Bank đã tiến hành điều tra nội bộ, song không xác định được chính xác lượng tiền phi pháp giao dịch qua chi nhánh này.

Tháng Tám vừa qua, văn phòng công tố nhà nước Đan Mạch thông báo đang điều tra vụ việc này của Danske Bank.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo đã mở một cuộc điều tra.

Vụ việc đã khiến giám đốc điều hành của ngân hàng phải từ chức hồi tuần trước./.