EU tuyen bo se dap tra 'dung trinh tu' bien phap thue quan cua My hinh anh 1Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom tuyên bố EU không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả sau khi Mỹ chính thức áp thuế đối với hàng hóa của khối này trị giá kỷ lục 7,5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, bà Malmstrom bày tỏ lấy làm tiếc về lựa chọn của Mỹ áp thuế đối với hàng nhập khẩu của EU.

Bà nêu rõ bước đi này của Mỹ khiến cho EU không có lựa chọn khác ngoài việc áp thuế đáp trả "đúng trình tự" trong vụ kiện liên quan tới tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, trong đó Mỹ bị phát hiện vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết giới chức EU đang tích cực làm việc nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ và ngăn chặn nguy cơ Washington áp thuế như đã đe dọa.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch ngân hàng Bundesbank Jens Weidmann bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ trưởng Scholz bày tỏ lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho biết ông ủng hộ một cách tiếp cận "bình tĩnh" và không tiếp tục làm leo thang căng thẳng với Washington.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã chính thức áp thuế đối với hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá kỷ lục 7,5 tỷ USD, trong đó máy bay của hãng Airbus, rượu vang Pháp và rượu whisky Scotland nằm trong số những mặt hàng bị áp thuế lần này.

Washington có động thái trên sau khi WTO ngày 14/10 đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU liên quan cáo buộc EU trợ giá cho ngành công nghiệp hàng không.

Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh là các quốc gia chịu tác động chính của biện pháp này.

Suốt 15 năm qua, EU và Mỹ cáo buộc lẫn nhau liên quan đến trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn chế tạo máy bay Airbus và Boeing.

WTO cho rằng cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì Mỹ khởi kiện trước 9 tháng.

Dự kiến, WTO sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)