EU yeu cau dieu tra cac vu tan cong nguoi Rohingya o Myanmar hinh anh 1Người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar chờ nhận hàng cứu trợ tại thị trấn Teknaf, Bangladesh ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 16/10, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định những đối tượng gây ra tội ác nhằm vào người Hồi giáo Rohingya ở Mynamar phải được đưa ra trước công lý, đồng thời cho biết khối này đang xem xét lại hợp tác quốc phòng với Myanmar do tình trạng bạo lực này.

Trong một tuyên bố, các ngoại trưởng EU nêu rõ "các lời cáo buộc đáng tin cậy về sự vi phạm nhân quyền và các vụ lạm dụng nghiêm trọng, trong đó có các vụ tấn công tàn bạo nhằm vào trẻ em phải được điều tra kỹ lưỡng".

Các ngoại trưởng EU cũng cho hay họ đã dừng lời mời các lãnh đạo quân sự cấp cao của Myanmar tới châu Âu do "việc sử dụng vũ lực không thích hợp" và sẽ "xem xét lại tất cả hoạt động hợp tác quốc phòng trên thực tế."

Hơn 500.000 người Hồi giáo Rohingya đã phải chạy sang Balangladesh kể từ hôm 25/8, khi lực lượng an ninh tiến hành các cuộc trấn áp mới, sau khi một nhóm phiến quân Rohingya thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát./.

(Vietnam+)