EVN: Cac ho thuy dien Bac-Trung Bo co dung tich phong lu cao hinh anh 1Một góc hồ thủy điện Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Thông tin từ ông Phạm Hồng Long, Ủy viên Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng ban An toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay các hồ thủy điện khu vực Bắc bộ và Trung bộ có dung tích phòng lũ cao.

Cụ thể, tính đến nay, dung tích phòng lũ của các nhà máy thủy điện khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức 9,3 tỷ m3 nước; trong đó, khu vực Tây Bắc, với các nhà máy thủy điện lớn như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng, Bản Chát có dung tích phòng lũ 7,5 tỷ m3.

Hiện các nhà máy thủy điện đang vận hành theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa được các cơ quan chức năng quy định.

Đối với các nhà máy thủy điện, EVN đã yêu cầu tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tuyên truyền, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả.

[Thừa Thiên-Huế: Làm rõ trách nhiệm 3 nhà máy thủy điện về trồng rừng]

Đồng thời, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu.

EVN cũng đã bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.

Hiện nay, hệ thống lưới điện vẫn đang vận hành bình thường. Các đơn vị ngành điện đang tăng cường củng cố, xử lý những khiếm khuyết còn tồn tại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 5 sau khi vào Biển Đông trong đêm 8/9, hiện đang mạnh cấp 9, giật cấp 11 và có hướng di chuyển chủ yếu là Tây Bắc.

Do ở ngoài khơi Thái Bình Dương đang có một cơn bão khác là Chanthu tương tác với bão số 5, nên bão số 5 có xu hướng di chuyển chậm lại.

Khoảng ngày 11 và 12/9, bão số 5 hoạt động chủ yếu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa với cấp từ 10-11, giật cấp 13, sau đó tiếp tục di chuyển chậm về phía đất liền nước ta.

Trên thế giới, các cơ quan dự báo bão đang đưa ra nhiều mô hình khác nhau về bão số 5, bởi hướng di chuyển và cường độ của bão diễn biến rất phức tạp do tương tác với bão Chanthu./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)