FBI dieu tra kha nang nuoc ngoai tai tro cho vu bao loan Doi Capitol hinh anh 1Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ tuần tra tại Washington, DC ngày 15/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát, truyền thông Mỹ đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hay không.

Theo đó, FBI đang điều tra một khoản thanh toán trị giá 500.000 USD bằng tiền bitcoin từ một lập trình viên máy tính người Pháp cho 22 tài khoản được xác định là những người cực hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà Quốc hội.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang truy tìm và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo động ngày 6/1.

[Mỹ tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử J. Biden]

Hiện thủ đô Washington đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đến gần và sau vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Hàng nghìn binh lính của Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington, đồng thời nhà chức trách đã dựng các hàng rào bằng bê-tông để ngăn phong tỏa các tuyến phố dẫn tới trung tâm thành phố.

Trung tâm mua sắm National Mall - vốn chật kín người trong các lễ nhậm chức tổng thống, được tổ chức 4 năm/lần, đã phải thông báo giới hạn lượng người ra, vào theo yêu cầu của Cơ quan Mật vụ nhằm đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, các bang của Mỹ đang chuẩn bị triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn các nguy cơ bạo lực khi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đến gần. Thành phố Lansing - thủ phủ bang Michigan, đang bổ sung các biện pháp an ninh xung quanh thành phố để chuẩn bị đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày sắp tới.

Thị trưởng thành phố Lansing Andy Schor thông báo các biện pháp phòng ngừa bạo loạn đã được thực hiện xung quanh thủ phủ của bang, với nhiều hàng rào được dựng lên tại những khu vực quan trọng của thành phố. Ngoài ra, các nhà lập pháp của bang này sẽ không được phép vào trong tòa thị chính từ ngày 18-21/1 tới. 

FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang tại tất cả cơ quan lập pháp các bang trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ sắp tới. Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang Michigan đang được cử đến Lansing.

Hàng rào cũng sẽ được dựng lên xung quanh tòa thị chính và đồn cảnh sát. Người dân ở thành phố Lansing được yêu cầu không tham gia vào bất kỳ hoạt động biểu tình nào./. 

Đặng Huyền-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)