Gần 10 tấn cá hồi tại Sa Pa bị chết do thiếu nước

Gần 10 tấn cá hồi ở Sa Pa, trị giá hàng chục tỷ đồng bị chết do ngày nóng kéo dài dẫn đến thiếu hụt nguồn nước, không đảm bảo độ lạnh.
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số ngày nóng ở Sa Pa luôn kéo dài, nền nhiệt độ trung bình luôn ở mức trên 15 độ C và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt nguồn nước, khiến gần chục tấn cá hồi, trị giá hàng chục tỷ đồng bị chết, gây thiệt hại lớn cho người nuôi cá.

Theo ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Sapa, hai tuần qua, các nguồn nước ở Sa Pa thiếu hụt mạnh. Trên 66% trong tổng số 35 điểm nuôi cá hồi gặp khó khăn về nguồn nước.

Tại hợp tác xã nuôi cá hồi ở xã Bản Khoang do ông Nguyễn Văn Lũy làm chủ nhiệm đã bị chết khoảng 1,5 tấn cá đang độ tuổi sắp cho thu hoạch.

Thiệt hại nặng nhất là Công ty  trách nhiệm hữu hạn Thịnh Mơ, nằm tại xã Tả Phìn có diện tích ao nuôi khoảng 6.000 mét vuông mặt nước đến thời điểm này lượng nước cũng thiếu nghiêm trọng, chất lượng nước thường đục và không đảm bảo độ lạnh cần thiết nên sản lượng cá năm nay chỉ đạt chưa đầy một nửa những năm trước.

Trong khi đó, kể từ năm 2012 trở về trước, Công ty này thường đạt sản lượng 70 tấn cá/năm.

Trong lúc chờ thời tiết dịu mát và có nguồn nước mưa bổ sung, các cơ quan khuyến ngư và các chuyên gia nuôi cá nước lạnh chỉ biết khuyến cáo người nuôi cá hồi Sa Pa áp dụng biện pháp giảm mật độ nuôi; dùng vải đen che đậy mặt ao hoặc bể nuôi để tán xạ ánh sáng, giảm nhiệt; dùng máy bơm để bơm nước tuần hoàn vào ao nuôi…

Hiện Sapa có trên 20.000 m2 mặt nước là các ao, bể nhân tạo có lắp các thiết bị lắng, lọc chất thải dùng để nuôi cá hồi, sản lượng bình quân khoảng 170 tấn/năm.

Bình thường, giá bán cá hồi tại ao nuôi là 180-200 nghìn đồng/kg nhưng gần đây các cơ sở nuôi chấp nhận giá bán chỉ bằng 1/3 giá trước đó./.

Lục Văn Toán (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục