GAVI: Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19

Theo báo cáo hoạt động của GAVI, năm ngoái, 80% số trẻ em được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà, cao hơn so với tỷ lệ 78% vào năm 2020 và 77% vào năm 2021.
GAVI: Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Needham, Massachusetts, Mỹ, ngày 21/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em bắt đầu phục hồi vào năm ngoái tại các nước nghèo sau khi bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo hoạt động của GAVI, năm ngoái, 80% số trẻ em được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP3), cao hơn so với tỷ lệ 78% vào năm 2020 và 77% vào năm 2021.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ bao phủ vaccine DTP3 đạt 82%. Mặc dù dữ liệu mới chỉ bao gồm 57 quốc gia được Gavi hỗ trợ, trong đó có những nước nghèo nhất thế giới, nhưng dữ liệu cho thấy tỷ lệ tiêm vaccine có dấu hiệu phục hồi đầu tiên sau 2 năm giảm.

Nhiều nhóm y tế trên thế giới cho rằng tác động của đại dịch COVID-19 đối với tỷ lệ tiêm chủng định kỳ cho trẻ em là “bước thụt lùi lớn nhất trong một thế hệ.”

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hàng triệu trẻ em đã bỏ lỡ tiêm những mũi vaccine cần thiết trong 3 năm qua, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là tiêm chủng cho những trẻ em này.

WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) dự kiến công bố số liệu thu thập ở quy mô rộng hơn về tỷ lệ bao phủ vaccine vào tháng tới.

Cũng theo báo cáo hoạt động của GAVI, liên minh này đã cung cấp các vaccine tiêm định kỳ cho hơn 1 tỷ trẻ em kể từ khi thành lập cách đây 23 năm, góp phần giảm 50% tỷ lệ tử vong ở 73 quốc gia có thu nhập trung bình thấp và ngăn chặn khoảng 17 triệu ca tử vong.

[WHO lưu ý tình trạng giảm tỷ lệ tiêm chủng các mũi vaccine thiết yếu]

Ngoài ra, tổ chức có trụ sở tại Geneva cho biết đã cung cấp hàng tỷ liều vaccine trong các chiến dịch đặc biệt và khẩn cấp, nhất là trong thời đại dịch COVID-19.

Liên minh này dự kiến tiêm phòng cho 300 triệu trẻ em trong giai đoạn từ năm 2021-2025, giúp ngăn ngừa thêm 7-8 ca triệu ca tử vong.

Báo cáo trên được công bố tại cuộc họp chiến lược được tổ chức tại thành phố Madrid (Tây Ban Nha) nhằm đánh giá tiến bộ gần đây của GAVI.

Liên minh này là mô hình đối tác công-tư, với sự tài trợ của nhiều nước đang phát triển, các chính phủ, WHO, UNICEF, Ngân hàng Thế giới, ngành sản xuất vaccine, Quỹ Bill & Melinda Gates và nhiều tổ chức khác, đặc biệt tập trung vào vaccine cho trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục