Ghep te bao goc tao mau tu than thanh cong cho benh nhan co u ac tinh hinh anh 1Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa cho bệnh nhân. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Ngày 3/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân Ngô Hoàng N. (sinh năm 1996, trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) bị mắc bệnh U lympho không Hodgkin.

Đây là bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Bệnh nhân Ngô Hoàng N. mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2/2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải. Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Huyết học truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế đã hội chẩn và quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

[Nối dài sự sống, ước mơ của người bệnh từ ghép tế bào gốc]

Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), bệnh nhân được đánh giá lui bệnh hoàn toàn. Bệnh viện đã tiến hành huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, tế bào gốc được bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C.

Ghep te bao goc tao mau tu than thanh cong cho benh nhan co u ac tinh hinh anh 2Bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện quy trình điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/3/2021, bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3.

Thời gian hồi phục bạch cầu và tiểu cầu sau ghép là 10 ngày. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và được cho xuất viện về với gia đình.

U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó U lympho không Hodgkin chiếm trên 70%.

Hiện nay, U lympho không Hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát, nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh.

Trong tương lai các trung tâm thuộc Bệnh viện như Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Huyết học truyền máu và Trung tâm Nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao, trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)