Gia nha o tai My tiep tuc giam trong thang Chin nam 2022 hinh anh 1Xu hướng giá nhà ở Mỹ đang nối dài đà giảm bắt đầu từ tháng Bảy, lần giảm đầu tiên trong vòng 4 năm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, theo dữ liệu phân tích mới được công bố, giá nhà tại Mỹ đã giảm trong tháng 9/2022 do tỷ lệ thế chấp cao tiếp tục làm suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng.

Chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller trong tháng 9/2022 đã giảm 0,8% so với tháng trước đó, song lại tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chuyên gia Craig J. Lazzara, Giám đốc điều hành của S&P DJI, cho biết: “Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực, nhưng tất cả 20 thành phố trong báo cáo tháng 9/2022 đều phản ánh những xu hướng suy giảm ngắn hạn và giảm tốc trung hạn này.”

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng giá giảm ở mọi thành phố trong tháng 9/2022, với mức thay đổi trung bình là -1,2%, đồng thời mức tăng giá hàng năm ở tất cả 20 thành phố trên trong tháng 9/2022 đều thấp hơn so với tháng 8/2022.

[Giá nhà ở tại Mỹ tăng kỷ lục trong thời "thóc cao gạo kém"]

Xu hướng giá nhà ở Mỹ đang nối dài đà giảm bắt đầu từ tháng Bảy, lần giảm đầu tiên trong vòng 4 năm.

Hàng loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát đang gia tăng tại Mỹ đã đẩy lãi suất thế chấp trên thị trường nhà ở lên cao, khiến nhiều người Mỹ không thể mua được nhà.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Freddie Mac, lãi suất thế chấp đã giảm trong những tuần gần đây và lãi suất cố định 30 năm đã giảm 0,03% vào tuần trước xuống còn 6,58%.

Chuyên gia Lazzara cho biết tốc độ tăng giá nhà có thể tiếp tục chậm lại nếu Fed tăng lãi suất hơn nữa. Trong trường hợp Fed tiếp tục tăng lãi suất, tài chính thế chấp tiếp tục đắt đỏ hơn và nhà ở trở nên khó chi trả hơn, đồng thời khẳng định rằng với triển vọng tiếp tục về một môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức, giá nhà tại Mỹ có thể tiếp tục suy giảm./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)