Giải Nobel Vật lý 2022 tôn vinh các nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử

Ba chủ nhân của Nobel Vật lý 2022, Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo), từng thực hiện các thí nghiệm đột phá bằng cách sử dụng trạng thái vướng mắc lượng tử.
Giải Nobel Vật lý 2022 tôn vinh các nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử ảnh 1Chân dung ba nhà khoa học Alain Aspect , John F. Clauser và Anton Zeilinger tại lễ công bố giải Nobel Vật lý 2022 ở Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Stockholm (Thụy Điển), ngày 4/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả được Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) công bố chiều 4/10, Giải Nobel Vật lý 2022 đã thuộc về ba nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) với các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực lượng tử.

Ba nhà khoa học trên đã thực hiện những thí nghiệm mang tính đột phá với các trạng thái vướng víu lượng tử hay rối lượng tử - hiệu ứng trong đó trạng thái lượng tử của hai hay nhiều vật thể có liên hệ tức thời với nhau dù chúng có nằm cách nhau bao xa.

Ba chủ nhân của Nobel Vật lý 2022 từng thực hiện các thí nghiệm đột phá bằng cách sử dụng trạng thái vướng mắc lượng tử. Các thí nghiệm của họ đã phá vỡ bất đẳng thức Bell, do nhà vật lý lượng tử lừng danh John Stewart Bell đưa ra từ những năm 1960, cho thấy những tiềm năng ngoài dự đoán của cơ học lượng tử.

Các kết quả của họ đã mở đường cho việc ứng dụng công nghệ mới cũng như lĩnh vực nghiên cứu sâu rộng như máy tính lượng tử, mạng lượng tử và truyền thông lượng tử.

[Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Pháp, Mỹ, Áo]

Giáo sư Alain Aspect, sinh năm 1947, tại Agen (Pháp). Ông nhận bằng Tiến sỹ tại Đại học Paris-Sud năm 1983 và hiện là Giáo sư tại Đại học Paris-Saclay.

Ông John F. Clauser, sinh năm 1942 tại Pasadena (Mỹ). Ông nhận bằng Tiến sỹ tại Đại học Columbia, New York (Mỹ) năm 1969 và hiện là nhà vật lý nghiên cứu.

Ông Anton Zeilinger, sinh năm 1945 tại Ried im Innkreis (Áo). Ông hiện là Giáo sư tại Đại học Vienna.

Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm 2022.

Trước đó, chiều 3/10, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về nhà khoa học người Thụy Điển Svante Paabo với công trình nghiên cứu về gene của các loài linh trưởng đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người.

Đây cũng là giải Nobel Vật lý thứ 116 được công bố kể từ năm 1901. Giải thưởng với tiền mặt trị giá 10 triệu crown Thụy Điển (gần 900.000 USD) sẽ được trao cho các chủ nhân giải Nobel 2022 vào ngày 10/12 tới trong lễ trao giải ở Stockholm.

Các giải thưởng tiếp theo được công bố gồm giải Nobel Hóa học (ngày 5/10) và giải Nobel Văn học (ngày 6/10). Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng duy nhất được công bố ở Oslo (Na Uy) ngày 7/10. Trong khi đó, giải Nobel Kinh tế sẽ khép lại Tuần lễ Nobel 2022 vào ngày 10/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục