Giam doc DHQG Ha Noi duoc bau vao HDQT To chuc Dai hoc Phap ngu hinh anh 1Giáo sư Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. (Nguồn: cand.com.vn)

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, trong cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Agence Universitaire de la Francophonie-AUF) được tổ chức tại Romania bằng hình thức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến, dưới sự chủ trì của Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis và Tổng Giám đốc AUF Slim Khalbous, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ứng cử và được bầu vào Hội đồng Quản trị của AUF.

Hội đồng Quản trị là cơ quan điều hành cao nhất của AUF, gồm 18 thành viên đại diện cho 10 khu vực có các thành viên sử dụng một phần hoặc toàn phần tiếng Pháp.

Hội đồng có chức năng phê duyệt chính sách và các định hướng chiến lược của Tổ chức Đại học Pháp ngữ.

Nhiệm kỳ của các thành viên trong Hội đồng Quản trị là 4 năm, được tái bầu cử 1 lần.

[Việt Nam củng cố tình đoàn kết trong không gian Pháp ngữ]

Ông Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, là đại diện duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia vào Hội đồng Quản trị.

Việc Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành thành viên Hội đồng Quản trị AUF sẽ góp phần phát triển quốc tế hóa giáo dục đại học trong khu vực, tại Việt Nam và tại Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương và đa phương giữa các đối tác trong khối Pháp ngữ.

AUF thành lập vào năm 1961 tại Montréal (Canada). AUF là tổ chức đa phương hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp, đặc biệt chú trọng đến các nước Pháp ngữ Châu Phi, các nước Arab, châu Á-Thái Bình Dương, Trung Âu, Đông Âu và vùng Caribe.

Hiện nay, AUF có hơn 1.000 thành viên đến từ 120 quốc gia, có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của giáo dục đại học, là cơ quan hỗ trợ, tạo môi trường khoa học và kết nối các đại học thành viên, phục vụ cho phát triển xã hội.

AUF đã thành lập Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội năm 1993, được đặt trong khuôn viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong thời gian qua, AUF và Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên. AUF đã thành lập Viện Tin học Pháp ngữ, là một trong năm viện chuyên môn của khối các trường đại học sử dụng tiếng Pháp.

Viện đã phát huy thế mạnh của một trung tâm quốc tế đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực về Tin học trình độ cao.

Năm 2010, Viện Tin học Pháp ngữ được chuyển giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội quản lý và điều hành.

Năm 2014, Viện Tin học Pháp ngữ được đổi tên thành Viện Quốc tế Pháp ngữ và hiện đang tiếp tục các chương trình đào tạo cũng như tham gia phát triển quan hệ hợp tác trong khối các nước nói tiếng Pháp.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã tham gia nhiều hoạt động liên quan đến khối Pháp ngữ như: thành viên Hội đồng quản trị Viện Doanh nhân Pháp ngữ, thành viên Ban điều hành mạng lưới nhà khoa học nghiên cứu về doanh nhân (Tổ chức Đại học Pháp ngữ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)