Vị thế trong cộng đồng Pháp ngữ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đang từng bước chuyển mình, từ một tổ chức về văn hóa-ngôn ngữ, để trở thành một tổ chức quốc tế toàn diện. Nhờ đó, Việt Nam cũng có nhiều cơ hội hơn để phát triển.
Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Hà My/Vietnam+)
Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Hà My/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), báo Le Courrier du Vietnam với sự hỗ trợ của OIF đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác” vào ngày 3/12 tại Hà Nội.

Đây là dịp để truyền thông trong nước hiểu sâu hơn về Cộng đồng Pháp ngữ cũng như vai trò, vị thế và triển trọng phát triển của Việt Nam trong cộng đồng này.

Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ

Diễn giả tại sự kiện bao gồm đại diện của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của OIF và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Bộ Ngoại giao Việt Nam, Viện quốc tế Pháp ngữ có trụ sở tại Lyon (Cộng hòa Pháp)...

[Hợp tác Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ ngày càng phát triển]

Các tham luận tại hội thảo tập trung vào một số vấn đề như lịch sử phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ, các chương trình đào tạo tiếng Pháp, hợp tác kinh tế trong Cộng đồng Pháp ngữ: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, cộng đồng Pháp ngữ và tiếng Pháp trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, hoạt động của OIF trong lĩnh vực báo chí. Ngoài ra, các đại biểu còn tập trung thảo luận về các phương hướng hành động nhằm tiếp cận thông tin Pháp ngữ và hợp tác giữa các cơ quan truyền thông…

Khai mạc hội thảo, ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), đánh giá sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh một cộng đồng các quốc gia, lãnh thổ, các tổ chức có sử dụng tiếng Pháp mà nó còn góp phần giới thiệu để báo chí trong nước hiểu thêm về vai trò và hoạt động của tổ chức quốc tế này cũng như như sự tham gia của Việt Nam với tư cách là thành viên đầy đủ và có trách nhiệm.

"Hội thảo cũng góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của các đơn vị làm báo bằng tiếng Pháp của TTXVN cũng như vai trò của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của OIF trong việc nâng cao vị thế và uy tín ở Việt Nam và trong khu vực," ông Lê Quốc Minh nhận xét.

Vị thế trong cộng đồng Pháp ngữ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội ảnh 1Ông Chékou Oussouman, Giám đốc Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của OIF. (Ảnh: Hà My/Vietnam+)

Ông Chékou Oussouman, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của OIF cho hay tổ chức này được thành lập vào năm 1970, hiện có 88 nước thành viên, trong đó có 27 quan sát viên, hiện diện ở khắp các châu lục trên thế giới.

Với 1,2 tỷ người, cộng đồng Pháp ngữ chiếm 16% dân số thế giới và 16,5% tổng tài sản được tạo ra trên toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986 và từ đó diễn ra hai năm một lần.

Gia nhập OIF từ năm 1970, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác và tăng cường đối thoại giữa các nước thành viên trong cộng đồng. Tháng 11 năm 1997, Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội.

Vị thế trong cộng đồng Pháp ngữ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội ảnh 2Ông Chékou Oussouman, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của OIF, trình bày tham luận. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông Chékou Oussouman cho biết ước tính có 300 triệu người nói tiếng Pháp trên khắp năm châu lục. Tại Việt Nam, có khoảng 600.000 người nói tiếng Pháp.

“Xây dựng một không gian đoàn kết dựa trên các nguyên tắc của chủ nghĩa nhân văn dân chủ và tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ đó là mục tiêu mà OIF theo đuổi,” ông nói.

Ông Chékou Oussouman cũng cho rằng từ mối liên kết của ngôn ngữ trong phát triển hợp tác chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa giữa các quốc gia thành viên, tổ chức này hoạt động nhằm phục vụ lợi ích của người dân, thúc đẩy sự phát triển của tiếng Pháp, tôn trọng sự đa dạng văn hóa, bảo vệ nhân quyền và hướng tới hòa bình.

Việt Nam có thể phát triển hơn nhờ vị thế trong cộng đồng Pháp ngữ

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên thế giới. Hiện nay, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ ngày càng phát triển thành một không gian đa dạng, đó là cơ sở để Việt Nam có nhiều cơ hội hơn để tăng trưởng và hội nhập.

Ông Chékou Oussouman cho biết tổ chức này đang triển khai các chương trình hỗ trợ cho các nhà văn, nhà làm phim, nhạc sỹ, nghệ sỹ thị giác và những người sáng tạo nghệ thuật nhằm phổ biến tốt hơn các tác phẩm của họ trên toàn thế giới và tiếp cận khán giả quốc tế.

Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF, cho biết Việt Nam coi Pháp ngữ là một diễn đàn quan trọng để triển khai đường lối đối ngoại theo chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và chủ động tích cực hội nhập toàn cầu. 

“Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ quan tâm thúc đẩy các dự án hợp tác ba bên (OIF, nước tài trợ, nước thụ hưởng) với các nước châu Phi trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, viễn thông, hạ tầng. Cụ thể, Việt Nam sẽ thúc đẩy xuất khẩu sắn và hạt điều thô sang một số nước châu Phi,” ông Thắng cho biết.

Vẫn theo ông Đinh Toàn Thắng, các nước Pháp ngữ tại châu Phi đang là đối tác quan trọng và Việt Nam đã xuất khẩu gạo, đồ gia dụng, sắt thép và sản phẩm dệt may sang Senegal, Ghana, Togo và Benin.

Vị thế trong cộng đồng Pháp ngữ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội ảnh 3Toàn cảnh hội thảo ngày 3/12 tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đại sứ cũng nhấn mạnh Việt Nam cần một nền giáo dục bằng tiếng Pháp vững chắc và toàn diện hơn nữa để thuận lợi trong việc hội nhập và hợp tác.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của giáo sư Jean-Marc Lavest, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

“Ngoài việc đào tạo kiến thức, chúng ta phải định hướng cho sinh viên hiểu rõ thị trường lao động, trang bị kỹ năng phỏng vấn khi đi xin việc, hun đúc nhiều kỹ năng mềm như tư duy phản biện,” ông cho biết.

Theo giáo sư Jean-Marc Lavest, Việt Nam có mức độ tăng trưởng kinh tế rất nhanh, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Là nhà giáo dục, ông coi điều này rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay thì khả năng tạo việc làm sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều..

“Từ đó, chúng ta cần phải trân trọng Pháp ngữ như là cánh cửa mở ra nhiều nền văn hóa, là cộng đồng của sự gắn kết và chia sẻ,” ông Jean-Marc Lavest nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục