Ngày 23/3, Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đã thúc giục Trung Quốc mở cửa nền kinh tế và nói rằng tương lai của việc mở cửa này sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác toàn cầu, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vẫn mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại.

"Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc tiếp tục mở cửa, chúng tôi thấy rằng điều đó rất cần thiết, không chỉ để Trung Quốc phát huy hết tiềm năng mà còn cho nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh," ông Cook nói tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Mặc dù cam kết chính thức và nhiều lần đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, một số nhà phân tích lo ngại rằng kế hoạch cải cách của nước này bị chậm lại.

[Apple ra gói trả góp miễn lãi 2 năm kích cầu iPhone ở Trung Quốc]

Những phát biểu trên của ông Cook được đưa ra trong tình cảnh doanh số các sản phẩm điện thoại iPhone của Apple tại Trung Quốc giảm sút mạnh với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc. Apple đã báo cáo doanh thu giảm 26% tại khu vực Trung Quốc Đại lục trong quý cuối năm 2018.

Trong một lá thư hồi tháng 1 gửi cho các nhà đầu tư, ông Cook đã đổ lỗi cho việc hoạt động kinh doanh kém của Apple ở Trung Quốc là do tác động từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, gây áp lực đối với nền kinh tế, qua đó làm tổn thương doanh số bán hàng ở Trung Quốc./.

Đỗ Dũng (Vietnam+)