Giao luu truc tuyen ket noi the he tre Viet Nam va Nhat Ban hinh anh 1Ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc Kanagawa, và các nghệ sỹ Nhật Bản cùng với các sinh viên hai nước trình bày bài hát ''Aoi Sora'' ca ngợi quan hệ giữa Kanagawa và Việt Nam. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Chiều 12/3, Công ty TVK phối hợp với chính quyền tỉnh Kanagawa và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình “Vietnam Festa★Online-Kanagawa là bạn của Việt Nam."

Chương trình là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa.

Phát biểu tại chương trình, ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa, cho biết chương trình này được tổ chức nhằm tái khẳng định tình cảm gắn kết bền chặt giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam trong bối cảnh Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa không được tổ chức trong 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, ông Kuroiwa cũng khẳng định quyết tâm tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa vào mùa Thu này.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đánh giá cao sáng kiến tổ chức Vietnam Festa★Online khi cho rằng chương trình này giúp tăng cường kết nối và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thế hệ trẻ của Việt Nam và Nhật Bản, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ hy vọng giới trẻ hai nước sẽ duy trì kết nối và nỗ lực cùng nhau để duy trì hòa bình thế giới.

Với chủ đề “Tái khẳng định kết nối Kanagawa-Việt Nam: Giao lưu giữa những người trẻ, thế hệ tương lai," chương trình này được phát trực tuyến trên youtube.

Tâm điểm của chương trình là Hội thảo chuyên đề Tình hữu nghị Kanagawa-Việt Nam, tại đó các sinh viên Việt Nam và Nhật Bản ở hai đầu cầu đã giao lưu và chia sẻ với nhau thông tin về đất nước mình cũng như ấn tượng của mình về đất nước bạn, trong khi các du học sinh Việt Nam ở Kanagawa nói về những trải nghiệm của mình khi du học tại tỉnh này. Các sinh viên hai nước đều bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động giao lưu đầy thiết thực này.

[Kết thúc hai ngày lễ hội sôi động của Việt Nam tại Nhật Bản]

Sau phần hội thảo chuyên đề là cuộc thi làm bánh xèo. Sinh viên hai nước đã sử dụng các phương pháp làm bánh xèo rất đa dạng, với hương vị phong phú, khiến cho ban giám khảo gặp nhiều khó khăn trong việc chấm thi.

Giao luu truc tuyen ket noi the he tre Viet Nam va Nhat Ban hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, thành viên ban giám khảo cuộc thi làm bánh xèo, đang thưởng thức món bánh xèo của các thí sinh. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Chương trình đã khép lại bằng tiết mục văn nghệ với sự tham gia của Thống đốc Kuroiwa, các ca sỹ, nhạc sỹ Nhật Bản cùng các du học sinh Việt Nam và sinh viên Nhật Bản. Họ đã hát bài “Aoi Sora” (Bầu trời xanh) do nhạc sỹ Yukie Sone sáng tác, trong đó bày tỏ hy vọng về một nền hòa bình mãi mãi cho Kanagawa và Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sau khi kết thúc chương trình, Thống đốc Kuroiwa cho biết: “Lễ hội Việt Nam-Kanagawa được tổ chức lần đầu tiên cách đây 7 năm và thu hút hơn 400.000 người tham gia. Cho đến tận bây giờ, ấn tượng về lễ hội năm đó vẫn còn đậm nét trong tâm trí tôi. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chúng tôi đã không thể tổ chức lễ hội này cả ở Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, với quyết tâm và niềm đam mê với văn hóa của hai nước, chúng tôi đã quyết định tổ chức Vietnam Festa★Online. Mặc dù không có nhiều người tham gia trực tiếp nhưng chương trình này cho thấy các hoạt động giao lưu giữa hai bên vẫn tiếp diễn ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn. Tôi tin rằng các hoạt động giao lưu giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển, góp phần tăng cường hiểu biết cho thế hệ trẻ."

Trong khi đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam nói: “Tôi đánh giá cao sáng kiến của ông Kuroiwa, Thống đốc Kanagawa, về việc tổ chức Vietnam Festa★Online. Chương trình này cho thấy rằng mối quan hệ giữa các bạn trẻ Việt Nam và Nhật Bản vẫn tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch”./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)