Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, giới chức Israel đã phản ứng với phát biểu của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó ông Abbas kêu gọi tổ chức một cuộc hội nghị quốc tế vào giữa năm 2018 để mở đường cho một nhà nước Palestine và phát động một tiến trình hòa bình Trung Đông mới, có nhiều thành phần tham gia hơn.

Thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố những lời kêu gọi của ông Abbas không có gì mới, coi các phát biểu này đi chệch tiến trình hòa bình.

Phát biểu tại Liên hợp quốc sau phát biểu của Tổng thống Abbas, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon nói tại Hội đồng Bảo an rằng "cách duy nhất để thúc đẩy là các cuộc đàm phán trực tiếp" giữa Israel và người Palestine.

Tuyên bố của giới chức Israel được đưa ra ngay sau bài phát biểu diễn ra cùng ngày của ông Abbas tại phiên họp thường kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để bàn về tình hình Trung Đông.

[Palestine kêu gọi lập cơ chế đa phương mới về hòa bình Trung Đông]


Trong bài phát biểu hiếm hoi trước Hội đồng Bảo an, Tổng thống Abbas đã trình bày cái mà ông gọi là "kế hoạch hòa bình" nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán Israel-Palestine đang bế tắc với thể thức trung gian hòa giải quốc tế mới - trong đó Mỹ sẽ có ít ảnh hưởng hơn. Ông Abbas nhấn mạnh đến việc cần phải thiết lập một cơ chế quốc tế đa phương để giải quyết vấn đề Palestine.

Theo ông, một hội nghị quốc tế nên bao gồm người Palestine, Israel, năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an cũng như các nhà ngoại giao từ Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc, Nga và Mỹ.

Ngoài ra, theo kế hoạch của nhà lãnh đạo Palestine, việc tổ chức hội nghị nên dẫn đến việc thừa nhân tư cách thành viên toàn diện của Palestine tại Liên hợp quốc, công nhận đồng thời cả Israel và Palestine và tạo ra một cơ chế quốc tế mới để đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Abbas cũng cáo buộc Israel đã khiến các nỗ lực hòa bình đổ vỡ, "đóng cánh cửa đối với giải pháp hai nhà nước."

Việc đưa ra một kế hoạch hòa bình trong đó Mỹ sẽ có ít ảnh hưởng hơn này là nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quyết định của Tổng thống Trump đã khiến tiến trình hòa bình Trung Đông càng trở nên khó khăn. Kể từ thời điểm chính quyền Mỹ đưa ra tuyên bố trên, ít nhất 22 người Palestine và hai người Israel đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ./.