Tổng thống Mahmud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại phiên họp thường kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để bàn về tình hình Trung Đông, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ngày 20/2 đã kêu gọi tổ chức một cuộc hội nghị quốc tế vào giữa năm 2018 để mở đường cho một nhà nước Palestine và phát động một tiến trình hòa bình Trung Đông mới, có nhiều thành phần tham gia hơn.

Trong bài phát biểu hiếm hoi trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Abbas đã trình bày cái mà ông gọi là "kế hoạch hòa bình" nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán Israel-Palestine đang bế tắc với thể thức trung gian hòa giải quốc tế mới - trong đó Mỹ sẽ có ít ảnh hưởng hơn.

Ông Abbas nhấn mạnh đến việc cần phải thiết lập một cơ chế quốc tế đa phương để giải quyết vấn đề Palestine. Theo ông, một hội nghị quốc tế nên bao gồm người Palestine, Israel, năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc.

[Mỹ sẵn sàng đàm phán với người Palestine về hòa bình Trung Đông]


Cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô chính thức của Israel. Do đó, người Palestine hiện không còn coi Washington là nhà đàm phán trung lập và đang hy vọng rằng sự can dự nhiều hơn của quốc tế vào tiến trình hòa bình sẽ có tác dụng làm đối trọng với điều mà họ cho là sự thiên vị của Mỹ đối với Israel.

Đáp lại bài phát biểu của ông Abbas, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, ông Danny Danon nói tại Hội đồng Bảo an rằng ông Abbas là một phần của vấn đề, chứ không phải là giải pháp, và rằng "cách duy nhất để thúc đẩy là các cuộc đàm phán trực tiếp" giữa Israel và người Palestine.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ "sẵn sàng đàm phán" về hòa bình Trung Đông với người Palestine. Với ý chỉ con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald, ông Jared Kushner, và phái viên của Mỹ tại Trung Đông Jason Greenblatt đang ngồi sau mình, Đại sứ Mỹ nói: "Các nhà thương thuyết ngồi ngay đằng sau tôi, sẵn sàng đàm phán. Song chúng tôi sẽ không đuổi theo các ông. Ngài Tổng thống, sự lựa chọn thuộc về ông." Tuy nhiên, ông Abbas không có mặt tại phòng họp để nghe bà Haley phát biểu./.