Gioi chuc My va Nga tien hanh tham van ve tinh hinh Syria hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Syria Joel Rayburn. (Nguồn: EPA)

Giới chức Mỹ và Nga đang tiến hành các cuộc tham vấn về tình hình tại Syria, đặc biệt liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào chính quyền Damacus.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/7, đặc phái viên Mỹ về Syria - ông Joel Rayburn, cho biết các quan chức Mỹ đã thảo luận kín với những người đồng cấp Nga về vấn đề này.

Quan chức ngoại giao Mỹ này đã kêu gọi Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để tác động đến chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria.

Đặc phái viên Rayburn nhấn mạnh Mỹ cũng sẽ triển khai đồng thời các biện pháp ngoại giao mạnh mẽ cùng với các biện pháp kinh tế trong vấn đề Syria.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn chia rẽ sâu sắc về vấn đề Syria]

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết các lệnh trừng phạt được áp đặt liên quan đến những nỗ lực tái thiết mà Washington cho là "mờ ám" tại Syria.

Cùng ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Hafez Assad - con trai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và các thành viên Sư đoàn 1 của Lục quân Syria theo Đạo luật Bảo vệ công dân Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/7, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân đã kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa vấn đề nhân đạo ở Syria và dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào nước này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ là không có cơ sở pháp lý và gây tổn hại đến nền kinh tế quốc gia Trung Đông này./.

Trần Quyên-Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)