Gioi chuyen gia khong tin kha nang My se som rut quan khoi Syria hinh anh 1Xe quân sự của Mỹ tại Ankara. (Nguồn: dailysabah)

Sputnik đưa tin, các nhà phân tích Thổ Nhĩ Kỳ nhận định rằng, Washington và Paris dường như đang tìm cách cải thiện mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi niềm tin của Ankara vào Mỹ bị xói mòn nghiêm trọng.

Theo họ, Mỹ và Pháp muốn tăng cường vị thế của mình tại Syria, tuy nhiên chưa chắc Washington và Paris sẽ thành công trong tương lai gần.

Nhà khoa học chính trị tại Đại học Marmara Baris Doster cho hay, chưa chắc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút quân khỏi Syria trong tương lai gần, trong khi đó những kết cam kết của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm trung gian hòa giải giữa Ankara và lực lượng người Kurd trên thực địa chỉ là mơ tưởng.

[Thượng nghị sỹ Mỹ cảnh báo không rút quân khỏi Syria]

Bên cạnh đó, ông Doster còn chỉ ra, Mỹ có ít nhất 20 căn cứ trên lãnh thổ của Syria. Ông nhấn mạnh rằng do những đầu tư lớn như vậy, Mỹ không chắc sẽ rời khỏi nước này.

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria, sau khi cho rằng Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông.

Trong một bài phát biểu tại Ohio, ông Trump nói rằng các lực lượng Mỹ đang tiến gần tới việc đảm bảo an ninh tại tất cả các vùng đất từng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng, do đó các binh sỹ Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria để dành công việc chăm lo đất nước này lại cho người khác"./.
(Vietnam+)