Các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô Manbij ngày 5/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Lindsey Graham ngày 1/4 cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không rút quân khỏi Syria, cho rằng việc này sẽ dẫn tới sự trỗi dậy trở lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm tăng tầm ảnh hưởng của Iran đối với chính quyền Syria tại Damascus.

Thượng nghị sỹ Graham, một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ phát biểu trong chương trình Fox News: "Đó sẽ là quyết định tồi tệ nhất của Tổng thống. Chúng ta đang trói được IS. Nếu muốn thả chúng ra thì hãy rút binh sỹ Mỹ."

Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết, các cố vấn của Tổng thống Trump tin rằng Mỹ cần duy trì quân đội tại Syria với số lượng nhỏ thêm ít nhất 2 năm nữa.

Trong bài phỏng vấn trên truyền hình, ông Graham nhấn mạnh các cố vấn của Nhà Trắng lo ngại về một sự rút quân sớm.

Theo ông, đây là một "thảm họa," khi mà "có hơn 3.000 tay súng IS vẫn đang hoạt động tại Syria."

Ông Graham nêu rõ: "Nếu chúng ta rút quân sớm, IS sẽ trở lại, cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, và Damascus sẽ được trao cho Iran mà không có sự hiện của Mỹ."

Trong bối cảnh IS đã mất phần lớn lãnh thổ chúng từng kiểm soát tại Syria, Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn rằng ông muốn rút quân đội Mỹ sớm.

Quan điểm này dường như bất đồng với các quan chức quân đội Mỹ, những người cho rằng cuộc chiến chống IS còn lâu mới kết thúc./.