Google kien Uy ban canh tranh An Do vi de ro ri bao cao dieu tra hinh anh 1(Nguồn: thequint.com)

Nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm nội dung trên Internet Google thuộc tập đoàn Alphabet Inc ngày 23/9 thông báo đang kiện Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) sau khi ủy ban này để rò rỉ một báo cáo bí mật về cuộc điều tra chống độc quyền đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ này.

Trong tuyên bố ngày 23/9, Google cho biết đã đệ đơn kiện CCI lên Tòa án Cấp cao Delhi ngằm ngăn chặn việc tiết lộ trái phép bất kỳ báo cáo điều tra bí mật nào.

Google cho biết họ phản đối việc vi phạm niềm tin, làm suy yếu khả năng tự bảo vệ của Google và gây hại cho Google, cũng như các đối tác của công ty.

Google cho hay công ty đã hợp tác đầy đủ và duy trì tính bảo mật trong suốt quá trình điều tra, do đó Google hy vọng và mong đợi một mức độ bảo mật tương tự từ các tổ chức mà công ty này hợp tác cùng.

[Google đầu tư 2,1 tỷ USD mua tòa nhà ở thành phố New York]

Trước đó ngày 18/9, tờ Times of India, và sau đó là hãng tin Reuters đã đưa tin về cuộc điều tra của CCI đối với Google, trong đó nêu phát hiện công ty này đã lạm dụng vị trí thống trị của hệ điều hành Android ở Ấn Độ, cũng như sử dụng "sức mạnh tài chính khổng lồ" của mình để làm tổn hại đến các đối thủ cạnh tranh một cách bất hợp pháp.

Tuần trước, Google cũng đã bày tỏ mong muốn được hợp tác với CCI để "chứng minh hệ điều hành Android đã đem lại sự cạnh tranh và đổi mới nhiều hơn, chứ không phải làm giảm cạnh tranh trên thị trường."

CCI không có phản hồi gì về thông tin kiện cáo của Google và phát ngôn viên của Google cũng từ chối bình luận về việc công ty này có tìm cách “đình chiến” và hủy bỏ yêu cầu tiếp tục để báo chí đưa tin về nội dung báo cáo của CCI hay không.

CCI đã tiến hành một cuộc điều tra đối với Google từ năm 2019, cho biết Google dường như đã tận dụng sự thống trị của mình để làm giảm khả năng của các nhà sản xuất thiết bị trong việc lựa chọn các phiên bản thay thế của hệ điều hành di động và buộc họ phải cài đặt trước các ứng dụng của Google.

Báo cáo dài 750 trang này sau đó cho thấy việc cài đặt trước các ứng dụng bắt buộc "dẫn đến việc áp đặt điều kiện không công bằng đối với các nhà sản xuất thiết bị", vi phạm luật cạnh tranh của Ấn Độ.

Báo cáo này, đã được Reuters xem xét nhưng không công khai, cũng cho thấy Google đã tận dụng vị thế của cửa hàng ứng dụng Play Store để bảo vệ vị trí thống trị của mình./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)