Google quảng bá ‘di sản’ thiên nhiên ‘độc nhất vô nhị’ Sơn Đoòng

Mong muốn tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới, hôm nay, Google đã quảng bá hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng trên trang chủ Google Tìm Kiếm.
(Ảnh: CTV/Vietnam+)
(Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam (niềm tự hào của Việt Nam chính thức được khám phá năm 2009) vừa được quảng bá trên trang chủ Google Tìm Kiếm của 17 quốc gia và lãnh thổ như Việt Nam, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Romania, Thụy Điển, Hy Lạp, Singapore...

Tiếp nối các biểu tượng doodle Bánh mỳ, doodle Phở, doodle thành phố Hội An… trên trang chủ Google, Doodle Sơn Đoòng tiếp tục là một hoạt động thiết thực của Google với mong muốn tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới cũng như quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.

Sơn Đoòng - hang động "độc nhất vô nhị"

Hôm nay (ngày 14/4), Doodle Sơn Đoòng đã có mặt trên trang chủ Google nhân kỷ niệm ngày Hồ Khanh và đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh chính thức khám phá ra hang động lớn nhất thế giới này năm 2009. Doodle Sơn Đoòng tái hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với vô số sắc thái xanh của núi rừng.

[Tour chinh phục hang động lớn nhất thế giới "cháy vé" trong năm 2022]

Chính những hố sụt khổng lồ đó cho phép ánh sáng Mặt Trời và mưa có thể lọt vào để nuôi dưỡng hệ sinh thái rừng nguyên sinh, nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi, quạ, khỉ trong lòng hang.

Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vỹ này sẽ tiếp tục làm kinh ngạc bất cứ du khách nào tới Sơn Đoòng, kể cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm.

Google quảng bá ‘di sản’ thiên nhiên ‘độc nhất vô nhị’ Sơn Đoòng ảnh 1Doodle Sơn Đoòng.

Được mệnh danh là “Vua hang động,” ông Howard Limbert - một trong những thành viên đầu tiên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 nhận định: “Tôi đã khám phá 700 hang động khắp Việt Nam và 350 hang động trong số đó thuộc Phong Nha-Kẻ Bàng. Có thể thấy rằng Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn chưa được nghiên cứu.”

“Ta thường bắt gặp mây trong các khoang của nhiều hang động lớn khác trên thế giới, nhưng để sở hữu rừng trong hang và hệ thống thời tiết riêng, tôi nghĩ đây là điều độc đáo rất riêng của Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, sự đa dạng sinh học trong hang cũng là yếu tố đặc biệt. Tôi hy vọng trong tương lai gần các chuyên gia về thực vật có thể đến nghiên cứu kỹ hơn về khía cạnh này,” ông Howard Limbert nói.

Với những giá trị đặc biệt đó, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế, hỗ trợ phục hồi du lịch Việt Nam sau đại dịch, Doodle Sơn Đoòng không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google tiếng Việt mà còn có mặt trên trang chủ Google tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

Trước đó, hang Sơn Đoòng (nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng của vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam) được Kỷ lục Thế giới Guinness, Hiệp hội kỷ lục thế giới chứng nhận lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km.

Phong Nha-Kẻ Bàng không chỉ là “nhà” của Sơn Đoòng mà còn “ôm” trong lòng mình cả hang Én (hang động lớn thứ 3 thế giới), và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Ngoài ra, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm cũng được tìm thấy tại đây.

Google quảng bá ‘di sản’ thiên nhiên ‘độc nhất vô nhị’ Sơn Đoòng ảnh 2Du khách trước hành trình khám phá Sơn Đoòng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Để khám phá và chiêm ngưỡng kỳ quan hang động lớn nhất thế giới, “các nhà thám hiểm” sẽ có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thể thao kết hợp như vượt rừng, lội suối, leo núi, thậm chí chèo xuồng mùa nước lên...

Đại diện đơn vị duy nhất tổ chức thám hiểm Sơn Đoòng cho biết trong vòng 5 năm trở lại đây, hang Sơn Đoòng đã đón gần 3.500 lượt khách vào hang khám phá; Oxalis Adventure.

Chung tay quảng bá “di sản” thiên nhiên thế giới ở Việt Nam

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh sự kiện hang Sơn Đoòng với những giá trị nổi bật toàn cầu được vinh danh trên trang chủ Google vào ngày 14/4/2022 là niềm tự hào của Quảng Bình nói riêng và của ngành Du lịch Việt Nam nói chung. Là hang động lớn nhất thế giới, chắc chắn sự hùng vỹ, địa hình độc đáo và cảnh sắc tuyệt đẹp của Sơn Đoòng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng và choáng ngợp.

“Việt Nam đã chính thức mở cửa lại du lịch quốc tế với điều kiện nhập cảnh về y tế rất thuận lợi cũng như khôi phục chính sách thị thực và xuất nhập cảnh như khi chưa có dịch. Tất cả đã sẵn sàng! Chúng tôi chào đón du khách ở khắp nơi trên thế giới đến để được trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam!” ông Phúc nói.

Quan tâm tới hang Sơn Đoòng mà chưa có cơ hội trực tiếp tới và khám phá kỳ quan này, du khách có thể chiêm ngưỡng tại triển lãm trực tuyến trên trang Google Arts & Culture ra mắt đầu năm 2021, mục Kỳ quan Việt Nam - nơi có toàn bộ ảnh và video về hang Sơn Đoòng cũng như các tính năng tương tác cho phép trải nghiệm các kỳ quan của Việt Nam theo những cách mới.

Google quảng bá ‘di sản’ thiên nhiên ‘độc nhất vô nhị’ Sơn Đoòng ảnh 3Hoa hậu H'Hen Niê thích thú trải nghiệm Sơn Đoòng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Google Arts & Culture cũng là một trong những dự án Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Google trong nỗ lực quảng bá du lịch Việt ra thế giới.

Là địa phương may mắn sở hữu “di sản” thiên nhiên độc nhất vô nhị thế giới, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết trong những năm qua, hang Sơn Đoòng đã góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Quảng Bình và du lịch Việt Nam ra thế giới.

“Việc phát triển du lịch bền vững tại hang Sơn Đoòng, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tạo sinh kế, việc làm cho cộng đồng dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi bộ mặt đô thị tại thị trấn Phong Nha và các xã vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cũng như nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao lòng tự hào của người dân về quê hương,” ông Phong cho hay.

Trước đó, năm 2013 Oxalis chính thức trình đề án khai thác tuyến du lịch Sơn Đoòng lên Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình xem xét và phê duyệt. Đáng chú ý, lần đầu tiên Sơn Đoòng được chính thức quảng bá đến gần 100 nhà sản xuất phim, đạo diễn, giám đốc bối cảnh ngay tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood năm 2019.

Ánh sáng biến đổi kỳ ảo trước cửa hang Sơn Đoòng:

Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt - Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu, các giá trị văn hóa và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước, hay cho nhân loại.

Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodle như cách mà Google tôn vinh nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh, các nhân vật đặc biệt như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, nhà thơ Xuân Quỳnh, họa sỹ Bùi Xuân Phái, các món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt như bánh mì, phở.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục