Hà Lan là nước cuối cùng trong EU triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19

Chương trình tiêm chủng tại Hà Lan diễn ra sau gần hai tuần khi các mũi vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên được tiêm phòng cho người dân EU vào ngày 27/12/2020 và gần một tháng sau Anh.
Hà Lan là nước cuối cùng trong EU triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 1Nữ y tá Sanna Elkadiri trở thành người đầu tiên tại Hà Lan được tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/1, nữ y tá Sanna Elkadiri, 39 tuổi, đã trở thành người đầu tiên tại Hà Lan được tiêm phòng vắcxin do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) bào chế theo chương trình tiêm chủng vắcxin phòng bệnh COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU).

Như vậy, Hà Lan là quốc gia cuối cùng trong 27 nước thành viên EU triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nữ y tá Elkadiri, làm việc tại một viện dưỡng lão ở thị trấn miền Nam Veghel, đã được tiêm mũi vắcxin đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge mô tả đây là "thời khắc tuyệt vời" và là "sự khởi đầu để kết thúc cuộc khủng hoảng hiện nay."

Các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch trên khắp cả nước là những đối tượng ưu tiên được tiêm chủng trong ngày 6/1.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan đã phải đối mặt với chỉ trích do chậm trễ trong việc triển khai tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19. Chương trình tiêm chủng tại Hà Lan diễn ra sau gần hai tuần khi các mũi vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên được tiêm phòng cho người dân EU vào ngày 27/12/2020 và gần một tháng sau Anh.

Trong khi đó, ngày 6/1, chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 cho những người chuẩn bị ra nước ngoài làm việc hoặc học tập với mục đích cá nhân.

Người dân thành phố có lịch xuất ngoại trước ngày 12/2 (Tết nguyên đán), có thể đăng ký tiêm vắcxin từ ngày 7/1.

Việc tiêm chủng được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và miễn phí, nhưng người nước ngoài sẽ không được tiêm chủng. Loại vắcxin tiêm chủng được phát triển trong nước, phù hợp với những người từ độ tuổi 18 tới 59, với hai mũi tiêm cách nhau ít nhất hai tuần.

[WHO nêu cách nhanh nhất để ổn định hệ thống y tế trong dịch COVID-19]

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã cam kết nỗ lực hoàn tất chương trình tiêm chủng quốc gia vắcxin ngừa COVID-19 trong vòng một năm theo yêu cầu của Tổng thống Joko Widodo.

Trong cuộc họp báo trực tuyến từ Phủ Tổng thống, Bộ trưởng Budi cũng kêu gọi tất cả các trung tâm y tế cộng đồng, bệnh viện và phòng khám trên khắp cả nước đăng ký qua ứng dụng BPJS Kesehatan Pcare để tham gia chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Ông cũng yêu cầu các trung tâm y tế cộng đồng thiếu tủ lạnh bảo quản vắcxin liên hệ ngay với văn phòng y tế địa phương để được giải quyết.

Theo kế hoạch, Indonesia sẽ bắt đầu với đợt tiêm chủng đầu tiên cho 1,6 triệu nhân viên y tế dự kiến được khởi động vào ngày 13/1 tới và hoàn tất trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay. Giai đoạn tiếp theo dự kiến được tiến hành vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới với việc tiêm chủng cho 17,4 triệu nhân viên công vụ và 21,5 triệu người cao tuổi trên khắp cả nước.

Hiện khoảng 3 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển đã được phân phối đến khắp các tỉnh thành ở Indonesia.

Bộ trưởng Budi dự kiến chương trình tiêm chủng toàn quốc cho 181 triệu người - số người cần được tiêm vắcxin để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng - sẽ được hoàn tất sau 15 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục