Ha Nam tam dung hoat dong cac quan karaoke, game online tu toi 29/4 hinh anh 1Tiến hành phun khử khuẩn toàn thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam có công văn khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn sau khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19.

Theo công văn số 1017/UBND-KGVX do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng ký, tỉnh này yêu cầu kể từ 18 giờ ngày 29/4, tạm thời đóng cửa và dừng đón khách tại Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng), các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn.

Hà Nam cũng yêu cầu dừng các lễ hội, hoạt động sự kiện tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết; các hoạt động kinh doanh như karaoke, masage, trò chơi điện tử online và offline, các khu vui chơi giải trí cũng phải tạm dừng hoạt động cho tới khi có thông báo mới.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Hà Nam yêu cầu rà soát, hoàn thiện và kích hoạt lại toàn bộ lực lượng, phương án phòng chống dịch COVID-19 ở tất cả các cấp. Bên cạnh đó, các cơ quan thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hàng ngày phải báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Y tế.

[Hà Nam cách ly y tế toàn bộ khu vực có chùm ca bệnh COVID-19]

Trước đó, Hà Nam phát hiện trường hợp anh N.V.Đ nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có ba lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó lần xét nghiệm cuối cùng vào ngày 21/4.

Ngày 22/4 N.V.Đ đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt taxi từ Liêm Tuyền về nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân; sau đó có biểu hiện sốt, đau họng; được lấy mẫu chiều 28/4 và kết quả xét nghiệm dương tính lần một với SARS-CoV-2.

Ha Nam tam dung hoat dong cac quan karaoke, game online tu toi 29/4 hinh anh 2

Đến 12 giờ ngày 29/4, địa phương này ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân N.V.Đ được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 28/4 (gồm bố, mẹ, vợ và con của bệnh nhân N.V.Đ). Đó là các ca được đánh số thứ tự BN2899, BN2901, BN2903, BN2908, BN2909.

Tỉnh Hà Nam cũng quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Quan Nhân để chống dịch./.

PV (Vietnam+)