Ha Noi: Auto Ads co dau hieu vi pham kinh doanh Theo Công an thành phố Hà Nội, ứng dụng Auto Ads có dấu hiệu của tội phạm "Vi phạm về kinh doanh theo phương thức đa cấp." (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/10, Công an thành phố Hà Nội cho biết, ứng dụng Auto Ads (website www.shoutload.com) hoạt động huy động vốn theo mô hình trả thưởng, có dấu hiệu của tội phạm "Vi phạm về kinh doanh theo phương thức đa cấp" và "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 217a và Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cũng theo Công an thành phố Hà Nội, phương thức hoạt động của hệ thống Auto Ads tương tự các mô hình trả thưởng khác. Cụ thể, các đối tượng sử dụng hội nhóm mạng xã hội như Facebook, Zalo để quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư với hứa hẹn lãi suất cao.

Muốn tham gia, người chơi phải đăng ký tài khoản trên trang web bằng số điện thoại di động và nạp tiền theo 9 mức từ 180.000 đồng đến 99 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng được chỉ định sẵn trên website.

Sau khi xác định người chơi chuyển khoản thành công, hệ thống sẽ ghi nhận số tiền của tài khoản trên ứng dụng Auto Ads và người chơi bắt đầu mua các gói đầu tư có giá từ 180.000 đồng đến 540.000 đồng để được hưởng những lãi suất tương ứng từ 20-55% mỗi ngày.

[Công an Ninh Bình: Ứng dụng Auto Ads huy động vốn đa cấp là lừa đảo]

Ngoài lợi nhuận trên, nhà đầu tư được hưởng hoa hồng giới thiệu theo mô hình đa cấp như: Giới thiệu trực tiếp F1 được 16%, giới thiệu gián tiếp F2 được 8%, F3 được 4% số tiền nhà đầu tư tương ứng nạp tiền thành công.

Hiện có một số ứng dụng tương tự Auto Ads như My Aladdinz, Bigbuy24h, Rforex... đã có thủ đoạn kêu gọi đầu tư như trên. Khi người đầu tư tham gia được một thời gian, các đối tượng quản trị thực hiện thủ đoạn đánh sập hệ thống và chiếm đoạt tài sản của người đầu tư.

Công an thành phố Hà Nội cho biết thêm, qua kiểm tra, ứng dụng Auto Ads có máy chủ đặt tại nước ngoài, không có pháp nhân đại diện tại Việt Nam, không rõ chủ thể phát hành. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống Auto Ads tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ người đầu tư bị mất tiền khi hệ thống bị lỗi hoặc bị đánh sập.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước khi tham gia đầu tư vào ứng dụng Auto Ads, tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)