Hà Nội: Ca mắc COVID-19 tăng, phương tiện công cộng vắng khách

Trong những ngày qua, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tác động, làm giảm đáng kể số lượng hành khách của các phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Điểm chờ không một bóng người, trên xe chỉ lác đác vài hành khách, nhiều xe xuất bến trống trơn... Đó đang là tình trạng chung của nhiều tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những ngày gần đây.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, dù là giờ cao điểm buổi sáng, thế nhưng tại Bến xe buýt trước cổng công viên Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khá vắng vẻ, hầu như không có hành khách chờ xe.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại các điểm dừng xe buýt trên các tuyến đường lớn như Xã Đàn, Nguyễn Trãi… Đây là những điểm dừng xe buýt nổi tiếng đông đúc vì gần khu dân cư và các trường đại học, thế nhưng lượng người lên xuống trong giờ cao điểm sáng nay khá thưa thớt.

Việc tìm được một chỗ ngồi trống trên xe buýt trước khi dịch bệnh xảy ra là một điều khó khăn, nhưng việc nhìn thấy hành khách ngồi kín được những hàng ghế này trong những ngày gần đây lại càng khó khăn hơn nữa.

[[Photo] Giao thông Hà Nội ngày đầu tuần trong thời tiết rét đậm]

Tuy nhiên, tình trạng vắng vẻ này mới chỉ diễn ra trong khoảng 3 đến 5 ngày gần đây do tác động của dịch bệnh. Theo đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), trong tháng Một và tháng Hai, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng việc chạy lại 100% công xuất xe giúp lượng hành khách đi xe buýt, và tần suất lượt chuyến bus trong tháng tăng lên so với trước đó. Tổng lượng khách vé lượt đạt 1,2 triệu khách. Đặc biệt, lượng khách sử dụng vé tháng trong tháng 2 năm nay tăng thêm hơn 15.200 vé, đạt gần 29.000 vé do số học sinh, sinh viên đã quay trở lại trường học trực tiếp.

Trái ngược với quang cảnh vắng vẻ trên các chuyến xe buýt, các chuyến tàu của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông vẫn giữ được một lượng khách ổn định so với trước đợt dịch. Nhiều người đi tàu nhận định, lượng khách không có biến đổi nhiều so với trước, bất chấp việc thành phố Hà Nội những ngày gần đây ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội, từ ngày 8/2, khi học sinh Trung học phổ thông đi học trở lại, hành khách tăng 1,5 lần so với trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tới ngày 14/2, sinh viên một số trường Đại học đi học trở lại thì lượng khách đã tăng gần gấp 2 lần.

Tuy nhiên, sau đó xảy ra tình trạng COVID-19 diễn biến phức tạp, các trường quay trở lại học trực tuyến và Hà Nội, khiến lượng khách vãng lai giảm, chỉ còn khách đi làm bằng vé tháng. Nhìn chung lượng khách có giảm nhẹ so với trước.

Dù đông hay vắng thì nhìn chung người tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng đều ý thức được nguy cơ lây lan dịch bệnh, và chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân mình./.

(Vietnam+)