Hà Nội: Chuẩn bị tốt để học sinh từ lớp 1-6 các quận trở lại trường

Tại cuộc họp chiều 11/2, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội lưu ý các địa phương phải chuẩn bị tốt mọi mặt để học sinh lớp 1 đến lớp 6 của các quận trở lại trường học theo lộ trình.
Hà Nội: Chuẩn bị tốt để học sinh từ lớp 1-6 các quận trở lại trường ảnh 1Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố với các quận, huyện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các địa phương phải chuẩn bị tốt mọi mặt để học sinh lớp 1 đến lớp 6 của các quận trở lại trường học theo lộ trình.

Đây là yêu cầu của lãnh đạo Hà Nội tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, thị xã ngày 11/2.

Khuyến khích thành lập các nhóm gia đình tự quản

Đại diện Sở Y tế cho hay tính từ ngày 26/1 đến 10/2, trung bình thành phố ghi nhận 2.835 ca/ngày, giảm nhẹ so với kỳ báo cáo trước (ghi nhận trung bình 2.902 ca/ngày), song đây có thể là mức giảm "giả tạo."Trong tuần tiếp theo sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể ghi nhận số mắc tăng cao. Do đó, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, tỷ lệ tử vong vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

[Học trực tiếp trở lại: Trường vừa dạy, vừa ôn tập cho học sinh]

Theo vị đại diện Sở Y tế, trong thời gian tiếp theo khi mở cửa trở lại một số dịch vụ, ngành nghề như: Vận tải, du lịch, giao thương quốc tế… dẫn đến nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập mạnh. Vì thế, các địa phương cần theo dõi sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp để bảo đảm việc phục hồi phát triển kinh tế và an ninh y tế.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại từ ngày 7/2, Sở đã ban hành các văn bản chỉ đạo cũng như tập huấn cho các trường về công tác phòng, chống dịch; đồng thời, tổ chức các đoàn để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trường.

Cùng với đó, Sở đã chỉ đạo các trường vừa tổ chức học trực tiếp lẫn trực tuyến đối với những lớp, trường có học sinh là F0. Về lộ trình cho học sinh của các quận của Hà Nội (từ lớp 1 đến lớp 6) trở lại trường học, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố cho học sinh đi trở lại trường từ ngày 21/2 tới, còn học sinh mầm non tiếp tục tạm nghỉ.

Liên quan đến việc học sinh trở lại trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị sớm thành lập tổ công tác, gắn trách nhiệm các địa phương để thường xuyên ứng trực, hỗ trợ kịp thời cho trường học. Khuyến khích thành lập các nhóm gia đình tự quản để có thông tin thông suốt đến giáo viên chủ nhiệm và nhà trường.

Ông Dũng đề nghị cần tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trường học và giáo viên, trong đó triển khai tập huấn tâm lý học đường khi phát sinh ca mắc trong trường, tránh để xảy ra tâm lý kỳ thị khi có học sinh bị nhiễm COVID-19.

Bảo đảm an toàn cho lễ hội chùa Hương

Tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết theo chỉ đạo của thành phố, các địa điểm tổ chức nghi lễ phải thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; khuyến khích người dân đến đây phải tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đáng chú ý, về việc mở cửa đón khách tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn, đại diện huyện Mỹ Đức cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của thành phố, huyện đã mời các đơn vị liên quan về làm việc để chuẩn bị đón khách tham quan theo 2 lộ trình được triển khai hiệu quả.

Cụ thể, từ ngày 11/2 đến 15/2, huyện triển khai công tác chuẩn bị để đánh giá, rút kinh nghiệm và thực hiện đón khách tham quan từ ngày 16/2.

Hà Nội: Chuẩn bị tốt để học sinh từ lớp 1-6 các quận trở lại trường ảnh 2Các đại biểu tham dự cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhấn mạnh thêm việc này, bà Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc mở cửa đón khách tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn kể từ ngày 16/2 sẽ thu hút sự quan tâm của dư luận cũng như người dân. Vì thế, huyện Mỹ Đức cũng như các địa phương tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Tiểu ban Truyền thông để thông tin kịp thời, hiệu quả cho người dân.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng vẫn rất cao khi thành phố dần mở cửa trở lại các hoạt động thiết yếu.

Do đó, ông đề nghị các địa phương, đơn vị phải rà soát kỹ nguyên nhân dịch bệnh gia tăng, có giải pháp cụ thể để kiềm chế giảm từng ca một trong từng ngày.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mặc dù thành phố đang dần chuyển trạng thái thích ứng với tình hình mới khi mở cửa trở lại nhiều hoạt động thiết yếu.

Ông đề nghị các đơn vị phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phù hợp với tình hình thực tiễn để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác tiêm chủng, việc hạn chế tập trung đông người sau dịp Tết.

Lãnh đạo Thành ủy lưu ý các địa phương phải chuẩn bị tốt mọi mặt để học sinh lớp 1 đến lớp 6 của các quận trở lại trường học theo lộ trình. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo sớm tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố về việc cho học sinh mầm non của các huyện trở lại trường.

Các địa phương phải chuẩn bị chu đáo, phối hợp chặt chẽ với các nhà trường để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng khi trở lại trường học tập trung.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan rà soát các đối tượng để hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 2, mũi 3. Tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục