Ha Noi: Dieu tri F0 the nhe tai nha, cho hoc sinh cap 3 di hoc tu 6/12 hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Thực hiện việc cho học sinh cấp 3 đi học trực tiếp từ đầu tuần tới; nghiên cứu cho học sinh cấp 2 tiếp tục đến trường sau khi hoàn thành việc tiêm phủ vaccine cho học sinh theo kế hoạch.

Đây là nội dung đưa ra tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 29/11.

Điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Theo đánh giá của Thường trực Thành ủy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố đã bám sát Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Với bối cảnh hiện nay, Thường trực Thành ủy thống nhất chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện một số biện pháp về phòng, chống dịch.

[Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 9]

Theo đó, thực hiện điều trị F0 ở cơ sở xã, phường; củng cố hệ thống y tế cơ sở, huy động các lực lượng y tế và tăng cường tập huấn, hướng dẫn đối với lực lượng y tế cơ sở.

Đặc biệt, Hà Nội triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế; chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo dõi, phân luồng, cơ số thuốc điều trị để hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị. Thường xuyên cập nhật trên phần mềm theo dõi, quản lý F0 của thành phố.

Theo báo cáo, tính đến ngày 29/11, có 4 huyện đã thu dung điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (Hoài Đức: 39 ca; Sóc Sơn: 8; Mỹ Đức: 7; Thanh Trì: 2).

Từ ngày 1/12, tất cả các địa phương còn lại thực hiện thu dung, điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại cơ sở. Đến ngày 27/11 đã có 10 quận, huyện sẵn sàng thu dung điều trị (Sóc Sơn, Đông Anh, Long Biên, Mỹ Đức, Hoài Đức, Đan Phượng, Phú Xuyên, Thanh Trì, Ba Vì, Hà Đông).

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy yêu cầu thực hiện việc cho học sinh cấp 3 đi học trực tiếp từ ngày 6/12 và tiếp tục nghiên cứu cho học sinh cấp 2 tiếp tục đến trường sau khi hoàn thành việc tiêm phủ cho học sinh theo kế hoạch. Các đơn vị nghiên cứu có phương án tầm soát y tế phù hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường.

Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý các đơn vị tăng cường tuyên truyền nhằm thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới,

Gần 780.000 hộ đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà

Báo cáo của Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết hiện nay dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát, tuy nhiên có nguy cơ bùng phát và có thể xuất hiện nhiều các ca bệnh mới do mầm bệnh tồn tại ngoài cộng đồng, còn những ca bệnh chưa được phát hiện… Đáng chú ý là  tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị.

Số liệu thống kê cho thấy, giai đoạn từ ngày 21/11-29/11, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 2.267 bệnh nhân, trong đó, đã tiêm 02 mũi 1.402 trường hợp (61,8%), 213 trường hợp đã tiêm 01 mũi (9,4%).

Như vậy, trung bình mỗi ngày ghi nhận 284 ca/ngày, tăng so với tuần từ ngày 14/11-20/11 (ghi nhận trung bình 226 ca/ngày.)

Ha Noi: Dieu tri F0 the nhe tai nha, cho hoc sinh cap 3 di hoc tu 6/12 hinh anh 2Tất cả học sinh khi đến tiêm đều được kiểm tra sức khỏe, tư vấn về các phản ứng sau tiêm. (Ảnh: Thanh Tùng/TXVN)

Bên cạnh đó, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 có xu hướng gia tăng nhanh. Cụ thể, giai đoạn từ 11/10-29/11, toàn thành phố ghi nhận thêm 22.621 trường hợp F1 trong đó có 3.371 trường hợp F1 chuyển thành F0.

“Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 giai đoạn này là 14,9%; cao hơn so với tỷ lệ F1 chuyển thành F0 giai đoạn từ 29/4 đến 10/10,” báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh.

Cũng theo thống kê, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một số ổ dịch cộng đồng phức tạp, bùng phát nhanh, không rõ nguồn lây, liên quan nhiều đơn vị và nhiều sự kiện tập trung đông người…

Về công tác điều trị tại bệnh viện và cơ sở thu dung, Hà Nội đã ban hành Phương án 263/PA-UBND ngày 23/11 về phương án đáp ứng thu dung điều trị “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.” Trong đó, có tổ chức thực hiện điều trị tại các bệnh viện và các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để có thể đáp ứng 100.000 ca bệnh.

Liên quan đến việc khảo sát hộ gia đình đủ điều kiện cách ly tại gia đình, các quận, huyện, thị xã đã thực hiện khảo sát và lập danh sách các hộ dân đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà để chủ động cách ly khi có trường hợp F1.

Theo đó, các cơ quan chức năng của thành phố đã rà soát được 1.993.336 hộ dân/26 quận, huyện với 778.781 hộ đủ điều kiện cách ly (F1) tại nhà. Hiện đang cách ly tại nhà 5.585 người tiếp xúc gần F1./.

Xuân Quảng (Vietnam+)