Hà Nội gấp rút thi kết thúc năm học cũ, chuẩn bị năm học mới

Các trường học ở Hà Nội đang gấp rút tổ chức thi trực tuyến cho học sinh để kết thúc năm học 2020-2021 vẫn còn dang dở vì dịch COVID-19 đồng thời tích cực chuẩn bị cho năm học mới.
Hà Nội gấp rút thi kết thúc năm học cũ, chuẩn bị năm học mới ảnh 1Học sinh Hà Nội thi trực tuyến với sự giám sát của giám thị qua camera. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo kế hoạch khung thời gian năm học 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, chỉ còn hai tuần nữa, ngày 23/8, năm học mới 2021-2022 sẽ chính thức bắt đầu. Các trường học ở Hà Nội đang gấp rút tổ chức thi trực tuyến cho học sinh để kết thúc năm học 2020-2021 vẫn còn dang dở vì dịch COVID-19 đồng thời tích cực chuẩn bị cho năm học mới.

Gấp rút ôn và thi

Bất ngờ nhận được thông tin nhà trường sẽ tổ chức thi trực tuyến cho học sinh sau gần ba tháng đằng đẵng nghỉ học vì dịch bệnh, chị Lê Thị Bích, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh, Hà Đông, Hà Nội, không khỏi lo lắng.

“Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, con nghỉ hè từ 15/5 và từ đó đến nay không học gì. Bây giờ thi, tôi sợ con đã rơi rụng kiến thức rất nhiều,” chị Ngọc lo lắng nói.

Đây không chỉ là lo lắng của các phụ huynh mà còn là nỗi lo chung của chính giáo viên và lãnh đạo các nhà trường. Vì thế, suốt một tuần qua, kể từ khi thông báo việc sẽ tổ chức thi trực tuyến cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm của con gái chị Ngọc cũng tích cực tổ chức ôn tập qua phần mềm Zoom mỗi ngày.

“Sự nhiệt tình của giáo viên cũng giúp tôi yên tâm phần nào, tất nhiên việc học và thi như vậy không thể phản ánh đúng việc dạy và học, không đánh giá đúng kết quả học tập của con trong năm học vừa qua. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, không biết khi nào mới có thể học trực tiếp trở lại, việc thi trực tuyến cũng là hợp lý để kết thúc một năm học nhiều khó khăn,” chị Ngọc chia sẻ.

Tương tự, chị Lê Thị Phương (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay cuối tuần trước, chị nhận được thông báo của giáo viên về việc trường sẽ tổ chức thi trực tuyến cho con vào cuối tuần này. “Từ hôm có thông báo thi, mỗi ngày, cô giáo chủ nhiệm đều bố trí thời gian ôn tập trực tuyến cho học sinh. Vừa ôn tập, cô vừa hướng dẫn cách làm bài thi qua máy tính, chỉnh camera, tổ chức thi thử,” chị Phương cho hay.

Ôn tập cấp tốc cho học sinh và tổ chức thi trực tuyến kết thúc học kỳ II, khép lại năm học 2020-2021 là giải pháp đang được hàng loạt các trường học trên địa bàn Thủ đô triển khai trong những ngày cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám này, khi năm học mới đã cận kề và tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và các trường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn, cho phép thực hiện xét lên lớp với học sinh lớp 1, 2 nếu không đáp ứng các điều kiện thi trực tuyến.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, việc thi hết học kỳ II sẽ được triển khai trước cho học sinh lớp 5 để các em hoàn thiện hồ sơ chuyển cấp đồng thời cũng là kinh nghiệm cho việc triển khai ở các khối lớp nhỏ hơn ở bậc tiểu học. “Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các trường thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, lấy ý kiến phụ huynh, đảm bảo nghiêm túc khi thi và linh hoạt trong các trường hợp học sinh về quê hay gặp khó khăn trong về trang thiết bị phục vụ thi trực tuyến,” bà Lê cho hay.

Tương tự, đánh giá việc kiểm tra học kỳ trực tuyến với lớp 5 và xây dựng phương án kiểm tra với các lớp còn lại để hoàn thành đánh giá kết quả giáo dục năm học 2020-2021 cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch làm việc của tháng Tám này của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình.

Tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Bên cạnh việc tổ chức kiểm tra cho học sinh để kết thúc năm học cũ, các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường cũng tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị cho năm học mới.

Hà Nội gấp rút thi kết thúc năm học cũ, chuẩn bị năm học mới ảnh 2Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội tham gia tập huấn trực tuyến. (Ảnh: NTCC)

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn giáo viên của Thanh Trì được triển khai hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới lần đầu tiên được triển khai ở lớp 2 và lớp 6 trong năm học mới 2021-2022.

Tại quận Ba Đình, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã lên kế hoạch tổ chức các lớp trực tuyến cho giáo viên và cán bộ quản lý trong với nhiều nội dung, từ kế hoạch bồi dưỡng quản lý nhà nước, bồi dưỡng chính trị, quán triệt nhiệm vụ năm học 2021-2022, ứng dụng liên lạc điện tử đến kết nối thông tin liên ngành.

[Hà Nội: Học sinh lớp 1, lớp 2 có thể được xét lên lớp, không cần thi]

Quận Ba Đình cũng tổ chức tập huấn về Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến cho các cán bộ quản lý và giáo viên các cấp học từ mầm non đến trung học cơ sở trên địa bàn quận. Khóa tập huấn gồm chuỗi bài giảng với 5 chuyên đề: Sử dụng Google Form thu thập thông tin, giao bài tập, soạn đề kiểm tra; xây dựng lớp học, trường học trực tuyến dựa trên nền tảng Google Classroom; sử dụng Google Meet trong dạy học trực tuyến, kết nối Google Classroom; sử dụng Padlet trong công tác chủ nhiệm và giảng dạy của giáo viên; sử dụng Google Drive trong lưu trữ, chia sẻ tài liệu, làm việc nhóm trực tuyến.

Theo ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, hoạt động tập huấn này là một trong những nội dung căn bản, cần thiết, hiệu quả và cập nhật nhất để các thầy cô giáo nâng cao năng lực giảng dạy. Từ đó triển khai thống nhất, đồng bộ, đạt kết quả tốt tại các nhà trường trong năm học tới. Vì thế, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Bình đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường quán triệt tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên liên quan tham gia.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian bắt đầu năm học mới là từ ngày 23/8 với lớp 1 và từ 5/9 với các khối lớp còn lại. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay đây là khung thời gian năm học chung, các địa phương tùy tình hình thực tế tại địa bàn để có thể có điều chỉnh phù hợp. Theo đó, các tỉnh, thành có dịch bệnh phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… có thể lùi thời gian bắt đầu năm học mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục