Hà Nội khẩn trương khắc phục ngập úng, đổ cây do bão số 3

Công ty Thoát nước Hà Nội đã huy động nhân lực, phương tiện tiến hành khơi thông dòng chảy, vớt rác tại miệng cống và bố trí các xe bơm di động, xe hút tại các điểm úng ngập để thoát nước.
Hà Nội khẩn trương khắc phục ngập úng, đổ cây do bão số 3 ảnh 1Phố Đàm Quang Trung, quận Long Biên bị ngập nặng. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Mưa liên tục từ đêm mùng 2 đến trưa mùng 3/8 do ảnh hưởng của con bão số 3 đã khiến đường phố Thủ đô bị ngập hàng chục điểm vào trưa ngày hôm nay.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, từ quận Nam Từ Liêm đến quận Cầu Giấy có một số điểm ngập như đường Trần Bình (đoạn từ Ủy ban Nhân dân phường Mai Dịch đến Bệnh viện 19/8); đường Phan Văn Trường (đoạn gần doanh trại quân đội); phố Hoa Bằng (từ số nhà 91 đến số 97) đang bị ngập nước khoảng 15cm.

Đi sâu vào nội đô, vào thời điểm mưa lớn một số điểm bị ngập nước khoảng 20cm làm ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện - các tuyến đường Thụy Khuê (dốc La Pho), Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi (trước cổng Trường Đại học Khoa học và Nhân văn), Nguyễn Huy Tưởng, Quan Nhân, Triều Khúc...

Quận Long Biên và huyện Gia Lâm ở phía Đông thành phố cũng có một số điểm ngập. Cụ thể, phố Hoàng Như Tiếp (từ Trường Tiểu học Ngọc Lâm đến ngã ba Hoàng Như Tiếp-Ái Mộ) đang bị ngập với chiều dài khoảng 100m, mức nước ngập khoảng 15cm. Tương tự, đoạn đường Ngọc Lâm (từ ngã ba Long Biên 1 đến Xí nghiệp Môi trường đô thị Gia Lâm) cũng đang trong tình trạng bị ngập sâu khoảng 15 cm, với chiều dài đoạn ngập khoảng 100m. Còn tại tuyến Quốc lộ 1A tại km 190, km 202, km 205 với mức độ ngập từ 20 đến 25cm.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã huy động nhân lực, phương tiện tiến hành khơi thông dòng chảy, vớt rác tại miệng cống và bố trí các xe bơm di động, xe hút tại các điểm úng ngập để thoát nước.

Nhìn chung tại các điểm ngập ôtô vẫn có thể di chuyển nhưng xe máy thì gặp khó khăn do nước tràn vào ống xả gây chết máy.

Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương cho biết để đối phó với tình trạng mưa ngập trên địa bàn Công ty đã bố trí 100% nhân lực với trên 2.300 cán bộ, công nhân viên và 200 đầu máy, thiết bị cơ giới hoạt động tại các vị trí đã được phân công, nhất là khu vực nội đô, nhằm tiêu thoát nước nhanh nhất.

Trước đó, từ ngày 1/8, phía đơn vị đã đi kiểm tra, dỡ toàn bộ những vật cản trên một số tuyến mương, kênh tiêu thoát nước trên địa bàn, trong dó có Thụy Khuê, Ngọc Hà, để tăng cường khả năng tiêu úng. Tại các điểm úng ngập cố hữu khi có mưa lớn xảy ra trong các quận nội thành như các tuyến phố Hoa Bằng, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Khuyến, Trần Bình, Phan Bội Châu... Công ty đã thu toàn bộ các tấm chắn, vật cản trên các ga thu nước.

Vào đầu giờ chiều tại Hà Nội, trời vẫn đang mưa, lượng mưa đo được như sau: quận Hoàng Mai có lượng mưa trung bình 91,1 mm; quận Hai Bà Trưng - 83,5 mm; quận Hoàn Kiếm - 76 mm; huyện Gia Lâm - 88,8 mm; quận Đống Đa - 60 mm. Các huyện ngoại thành có lượng mưa trung bình thấp hơn so với các quận nội thành nên chưa xuất hiện nhiều điểm ngập.

TTXVN sẽ tiếp tục cập nhật tình hình mưa ngập ở địa bàn Thủ đô.

Hà Nội khẩn trương khắc phục ngập úng, đổ cây do bão số 3 ảnh 2Mưa to khiến một số cây trên tuyến phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) bị đổ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngoài tình trạng ngập úng thì các cây xanh gãy, đổ do gió to, mưa lớn cũng làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân Hà Nội.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội, đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí đã được dự đoán trước có thể gây ngập úng, cây đổ tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào trung tâm Thủ đô để kịp thời hỗ trợ, phân luồng giao thông.

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố còn phối hợp với các đơn vị trên địa bàn, công an các quận, huyện, phường, xã chống ngập, kịp thời xử lý các xử cố trên đường để đảm bảo giao thông đi lại an toàn.

Đại úy Trần Ngọc Trung, Phó Đội trưởng phụ trách Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội) cho biết đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu và phối hợp với các đơn vị khác để kịp thời xử lý các xự cố trên đường nhằm đảm bảo cho người dân đi lại thông suốt, an toàn.

Ngoài ra, Đội Cảnh sát giao thông số 6 cũng phối hợp với các đơn vị thi công bố trí các thiết bị cảnh báo ngập úng để cảnh báo cho người dân tránh đi vào vị trí bị ngập sâu.

“Riêng tuyến Hoàng Quốc Việt có tình trạng cây đổ, đơn vị đã phối hợp với Công ty Cây xanh Hà Nội bố trí lực lượng giải tỏa nhanh nhất nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này,” Đại uý Trần Ngọc Trung cho biết.

Theo Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội), đơn vị đã bố trí các tổ tuần tra lưu động trên các tuyến, đặc biệt là tuyến Trần Phú-Chu Văn An-Điện Biên-Hoàng Diệu-Nguyễn Thái Học-Đào Tấn-Liễu Giai-Hoàng Hoa Thám… để kịp thời phát hiện những sự cố, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý ngay để đảm bảo an toàn giao thông.

Cụ thể, tại ngã ba Hoàng Diệu có ba cây to bị đổ, Đội Cảnh sát giao thông số 2 phối hợp với Công ty Cây xanh Hà Nội đưa phương tiện thiết bị đến cắt tỉa, vận chuyển đi nơi khác nên không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội, đã có hàng chục cây xanh bị đổ ra đường do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Cụ thể, cây xà cừ có đường kính lớn bị quật đổ trước cửa nhà số 100 và số 63 phố Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng; trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh hay phố Dã Tượng, cũng có nhiều cây đổ.

Để nhanh chóng di dời cây khỏi hiện trường, phía Công ty đã huy động lực lượng cùng phương tiện máy móc, tiến hành cưa cành, cắt khúc thân cây để dẹp vào lề đường hoặc cho xe chuyên chở cây, cành đến nơi quy định.

Hiện tại Công ty cũng đang bố trí các nhân viên chằng chống thêm đối với những cây có nguy cơ bị đổ để hạn chế thiệt hại do cơn bão số 3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục