Hà Nội: Không cách ly người về từ vùng đỏ, da cam tiêm đủ vaccine

Theo quy định mới, những người về từ các địa phương có dịch đã tiêm đủ 2 liều vaccine chỉ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường thì báo cho cơ quan y tế.
Hà Nội: Không cách ly người về từ vùng đỏ, da cam tiêm đủ vaccine ảnh 1Chốt kiểm soát dịch trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành công điện số 24/CĐ-UBND về triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc triển khai nội dung tại mục 2.3 công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11 về việc tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Cụ thể, thành phố sẽ không yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà đối với những người về từ các địa phương có cấp độ dịch 2, 3 và 4 nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Thay vào đó, những người về từ các địa phương có dịch chỉ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường thì báo cho cơ quan y tế và xử lý theo quy định.

Tại công điện số 24, Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu chỉ đạo chủ động xét nghiệp SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố.)

[Hà Nội thí điểm điều trị F0 ở xã, phường và cách ly F1 còn 14 ngày]

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định; trong đó căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch cho người dân.

Lãnh đạo thành thành phố lưu ý những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Cùng với đó, nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vaccine (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vaccine thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và thực hiện 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 và ngày thứ 1, ngày thứ 7 và thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

“Những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao,” công điện nêu rõ./.

Công điện số 23 ngày 16/11 mục 2.3 quy định: Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

Ngoài ra, những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Mục 2.3 của công điện này cũng yêu cầu tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các trường hợp khác thực hiện theo Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục