Ha Noi: Muc nuoc song Bui da on dinh nhung xuong rat cham hinh anh 1Các cơ quan chức năng đã tiến hành be bờ để ứng phó với mực nước sông Bùi đã lên cao gần 7,5m. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 31/7, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết đến thời điểm này, mực nước sông Bùi đã ổn định, đến sáng nay (31/7) mực nước là 7,42m, xuống được 10cm nước, tuy nhiên nước xuống rất chậm.

Theo ông Chu Phú Mỹ, từ ngày 17-21/7 trên địa bàn thành phố Hà Nội có lượng mưa xấp xỉ 300 mm/giờ, mưa trong điều kiện bất lợi do lúa vừa hoàn thành cấy. Lượng mưa lớn nên ở Lương Sơn, Kim Bôi nước sông Bùi, sông Tích lên nhanh, tràn toàn bộ hệ thống đê Bùi, một phần đê Tả Tích, đê bao sông Tích cũng bị tràn.

Trước tình hình đó, Ủy ban Phòng chống thiên tai thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với huyện Chương Mỹ tập trung xử lý không để thiệt hại lớn, di dời dân, cơ sở sản xuất, chăn nuôi...

Tuy nhiên, vào cuối tháng Bảy, khu vực Hà Nội tiếp tục có đợt mưa lớn, mực nước sông Bùi, sông Tích dâng cao. Mực nước đã cao hơn năm 2008 (cao nhất ngày 30/7 tại sông Bùi là 7,52m, cao hơn báo động số 3 là 1m) và mực nước tràn qua đê tả Bùi, tả Tích.

[Mực nước sông cao nhất từ trước đến nay, nguy cơ vỡ đê tả Bùi]

Trước tình hình cấp bách, đêm 30/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cung cấp đủ 10.000 bao cát để 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thủ đô đắp đê chống tràn ở đê tả Bùi.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục khảo sát toàn bộ đê Hữu Bùi, Hữu Tích và đê bao thuộc các xã của huyện Quốc Oai, Thạch Thất. Nếu nước tiếp tục lên cao, cần thiết Sở sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố phương án xả nguồn nước để giữ được đê tả Tích, tả Bùi không để ngập lụt vào nội đô cũng như cứu trợ đảm bảo cuộc sống người dân.

Sau khi nước rút, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tập trung xử lý sự cố nước tràn đê bởi khi lũ tràn qua mái đê sẽ gây sạt lở ảnh hưởng an toàn đê. Cùng đó, xử lý công trình khẩn cấp trên tuyến đê sông Hồng. Đồng thời, tập trung đánh giá thiệt hại và khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, hướng dẫn các huyện đánh giá thiệt hại do các đợt mưa gây ra; tập trung khôi phục sản xuất, xử lý môi trường các khu vực bị ngập.

Với các xã bị ngập, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện thực hiện công tác cứu trợ, tập hợp nhu cầu thiết yếu để cung cấp kịp thời, bảo đảm đời sống của người dân.

Về phòng chống dịch bệnh sau khi nước rút, Sở Y tế Hà Nội cho biết nước rút đến đâu thì triển khai phòng chống dịch và vệ sinh môi trường đến đó. Hiện các vùng bị ngập lụt, Sở Y tế đã cử đoàn công tác cùng với Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện Da liễu, bệnh viện Mắt Hà Đông để tổ chức kiểm tra sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh trong mùa lũ; tổ chức tuyên truyền, đồng thời, tăng cường hóa chất cho khu vực lũ. Chỉ đạo hai bệnh viện Mắt và Da liễu Hà Đông phối hợp khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)