Ha Noi: Nhieu chua to chuc cau an truc tuyen phuc vu nguoi dan hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 19/2, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, các di tích, cơ sở tôn giáo đã hoạt động, không đón khách; tăng cường khử khuẩn.

Bà Vân Anh cũng thông tin, nhiều thầy trụ trì đã tổ chức cầu an trực tuyến, vừa đảm bảo hoạt động tính ngưỡng của người dân, vừa an toàn phòng dịch.

“Sở cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của thành phố tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2, chờ chỉ đạo tiếp theo của thành phố, các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến…,” bà Vân Anh cho hay.

Số người về từ Hải Dương có thể gấp 5 lần dự kiến

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết đến nay thành phố đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1; trong đó 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm; kết quả có 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

[Chủ tịch UBND Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo]

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến thời điểm này sơ bộ là 36.962 người. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả có 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của Tổ COVID-19 cộng đồng, cũng như cam kết rõ ràng, đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm,” ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Thông tin thêm, theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, dự báo lúc đầu sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể lên đến khoảng 50.000 người.

Trước thực tế trên, đại diện Sở Y tế cho rằng, thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành việc xét nghiệm sẽ khó đạt được. Vì vậy, ông đề xuất kéo dài thêm một ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch.

“Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền,” Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm thông tin quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; trong đó 1.795 người đã được lấy mẫu. Riêng số người về từ huyện Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện, vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa,” lãnh đạo quận Hoàng Mai cho hay.

Về phía thành phố, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng đây là việc không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Do vậy, ông đề nghị người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

“Khi 1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí thành phố không đảm bảo được. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm,” ông Chử Xuân Dũng nói.

Không gia hạn việc hoàn thành xét nghiệm người về từ vùng dịch

Liên quan đến số người về từ vùng dịch rất đông, ông Chử Xuân Dũng cho biết Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Ha Noi: Nhieu chua to chuc cau an truc tuyen phuc vu nguoi dan hinh anh 2(Ảnh: PV/Vietnam+)

Dù vậy, trước nhiều nguy cơ  về dịch bệnh, ông Dũng yêu cầu phải hoàn thành việc xét nghiệm những người về từ vùng dịch đúng như chỉ đạo của thành phố vào ngày 20/2 đồng thời nêu rõ: “Thành phố sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định.”

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hà Nội cũng lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai; trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được thành phố chỉ đạo rõ và các quận huyện phải chỉ đạo sát sao.

Ông Dũng đề nghị danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp.

Đặc biệt, ông đề nghị thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

“Các quận huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết…,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm./.

Xuân Quảng (Vietnam+)