Thí sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Sáng nay, ngày 2/7, tại trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội, nhiều phụ huynh đến xin rút hồ sơ cho con, nhưng lại phải ra về vì trường cho biết chiều mới giải quyết được.

Một phụ huynh ngao ngán cho biết, đây đã là lần thứ 3 anh đến trường xin rút hồ sơ cho con nhưng vẫn không được chấp nhận. “Hôm trước, cán bộ của trường đi nghỉ mát chưa về. Còn hôm nay thì phải chờ đến chiều. Tôi chỉ cần rút hồ sơ, còn chấp nhận mất khoản tiền đã nộp cho trường, mà vẫn rất khó khăn,” phụ huynh than thở.

Đây cũng là tình cảnh chung của rất nhiều phụ huynh tại Hà Nội thời điểm này, khi đã lỡ nộp hồ sơ vào một trường dân lập, nhưng sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn trường công lập thì con lại đủ điểm đỗ trường công.

Nộp, hay không nộp?

Năm 2018 là năm lứa học sinh sinh năm 2003, năm “dê vàng” theo quan niệm dân gian, vào lớp 10, khiến cho số lượng thí sinh dự tuyển vào lớp 10 của Hà Nội tăng đột biến, thêm khoảng 20.000 em so với năm 2017. Điều đó đã làm cho cuộc cạnh tranh vào lớp 10 của sỹ tử Thủ đô đã nóng ngay từ khi kỳ thi chưa bắt đầu.

Ngày 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 của thí sinh. So với năm 2017, mặt bằng điểm thi vào lớp 10 giảm nhẹ nhưng việc số lượng thí sinh đội lên rất lớn làm cho điểm chuẩn vào trường công là một ẩn số khó đoán.

[Tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh gồng mình chen cửa hẹp trường công]

Trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phải mất một tuần để khớp điểm chuẩn trường công thì nhiều trường trung học phổ thông dân lập đã công bố nhận hồ sơ tuyển sinh ngay sau khi biết điểm thi, và tuyên bố chỉ nhận hồ sơ cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh nhận hồ sơ từ ngày 24/6. Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ nhận hồ sơ từ sáng ngày 29/6…

Đi kèm với việc nộp hồ sơ là khoản chi phí không hề nhỏ và được nhà trường nêu rõ sẽ không trả lại nếu phụ huynh rút hồ sơ. Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh thu tiền học phí 2 triệu đồng, tiền xây dựng trường 2 triệu đồng, tiền đồng phục 1,5 triệu đồng, lệ phí tuyển sinh 300.000 đồng, tiền vở 270.000 đồng, tổng số tiền là trên 6 triệu đồng. Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ cũng thu cùng hồ sơ tiền hỗ trợ cơ sở vật chất 1,5 triệu đồng, học phí tháng đầu 1,8 triệu đồng, tổng là 3,3 triệu đồng.

Một phụ huynh cho biết, trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh là một trong những trường có tiếng về chất lượng ở Hà Nội. Con chị thi được trên 50 điểm, đăng ký vào trường trung học phổ thông Thăng Long, nhưng sợ năm nay số lượng thí sinh đông, điểm chuẩn sẽ nâng lên, con chị sẽ trượt. Nếu sau khi trượt mới đăng ký trường tư thì sợ các trường ngoài công lập ở gần trung tâm và có chất lượng như Lương Thế Vinh đã đủ chỉ tiêu, phải đăng ký sang các trường dân lập ở xa và chất lượng thấp hơn.

"Nộp hay không nộp là một câu hỏi thực sự đau đầu với cả gia đình tôi," phụ huynh nói.

(Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Phải tạo điều kiện cho thí sinh, phụ huynh

Cũng theo chia sẻ của phụ huynh trên, sau khi cân lên đặt xuống, chị đã “bấm bụng” nộp hồ sơ cho con vào trường Lương Thế Vinh. “Bất ngờ là khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trường công, thì điểm vào trường Thăng Long năm nay chỉ 49,5 điểm. Tôi lại xin rút hồ sơ ở trường Lương Thế Vinh, chấp nhận mất hơn 6 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa rút được hồ sơ, trong khi thời gian nhận hồ sơ của trường Thăng Long chỉ đến hết ngày mai, 3/7,” phụ huynh lo lắng nói.

Trước đó, ngày 29/6, trên một group cha mẹ học sinh có con năm nay vào lớp 10, một phụ huynh đã phải lên tiếng kêu cứu: “Con tớ đỗ chuyên Nga, trường chuyên Nguyễn Huệ. Con muốn học Nguyễn Huệ, nhưng đã nộp hồ sơ vào Lương Thế Vinh, sáng nay đi rút không được do Ban tuyển sinh của Nhà trường đi nghỉ mát sang tuần mới về. Có bạn nào làm việc hoặc có người quen ở Lương Thế Vinh tác động giúp tớ để rút hồ sơ với vì chuyên Nguyễn Huệ tuyển sinh trong 3 ngày 29-30/6 và 1/7. Khẩn khẩn khẩn!”

Tại trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ, phụ huynh cũng phải ký cam kết không rút hồ sơ và cho con theo học ổn định tại trường.

Trước những lo lắng của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phải ra công văn yêu cầu các trường phải thực hiện nghiêm công tác tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15/7/2018 (kể cả thứ bảy, chủ nhật) để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Sở cũng quán triệt việc học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ. 

Như chơi chứng khoán

Ngay sau khi Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường công, với số lượng thí sinh tăng vọt, cuộc chiến tìm một chỗ vào lớp 10 với các thí sinh và phụ huynh thủ đô vẫn đang rất cam go.

Tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, một trường ngoài công lập ở Hà Nội, điểm chuẩn thay đổi từng giờ. Thông báo nhận hồ sơ từ tối ngày 29/6, mức điểm chuẩn được trường ấn định là 46 điểm. Tuy nhiên, đến chiều ngày 30/6, điểm chuẩn đã được nâng lên là 49 điểm, số hồ sơ cũng được hạn chế còn 30 hồ sơ. Ngày 1.7, điểm chuẩn của trường đã lên 50,5 điểm và chỉ còn chỗ cho 10 hồ sơ nữa.

“Có lẽ chưa bao giờ việc tuyển sinh vào lớp 10 lại gian nan như năm nay, như chơi trò chứng khoán, chậm một chút là khớp lệnh, tăng điểm, con trượt mất rồi,” một phụ huynh ngao ngán nói.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thời gian để các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn nhận hồ sơ nhập học của thí sinh là đến hết ngày 3/7. Với các trường ngoài công lập, việc tuyển sinh sẽ do các trường tự chủ./.