Ha Noi quyet liet xu ly vi pham trat tu xay dung o quan Hoang Mai hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nhật Lệ/TTXVN phát)

Ngày 23/4, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch quận Hoàng Mai, Nguyễn Anh Tuấn, cho biết trong quý I năm 2019, qua kiểm tra 203 công trình xây dựng trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện 20 công trình vi phạm, hiện đã hoàn thành xử lý 10 công trình vi phạm và đang tiếp tục xử lý 10 công trình khác.

Ủy ban Nhân dân quận và Ủy ban Nhân dân các phường đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 180 triệu đồng.

Đáng chú ý, song song với việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã giao Phòng Nội vụ chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tồn tại, vi phạm về trật tự xây dựng.

Việc xử lý những cá nhân để xảy ra vi phạm tại phường Hoàng Liệt, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai... cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc xử vi phạm trật tự xây dựng, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại trật tự xây dựng; trong đó tiến hành rà soát, phân loại các dự án, công trình, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý kiên quyết.

[Bao giờ Hà Nội mới hết nhà 'siêu mỏng, siêu méo'?]

Nhiều cán bộ chủ chốt, công chức, viên chức bị kỷ luật, cách chức, chuyển vị trí công tác do thiếu trách nhiệm liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, việc thí điểm thành lập các Đội Thanh tra xây dựng trực thuộc Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã đã góp phần giúp các địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng phát sinh trên địa bàn quản lý.

Trong quý I năm 2019, lực lượng thanh tra xây dựng trên các địa bàn thành phố đã ban hành 83 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, với tổng số tiền xử phạt trên 2,2 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Đội Thanh tra xây dựng các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó tập trung vào các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện kịp thời và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng từ khi mới phát sinh.../.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)