Hà Nội: Siết chặt hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, xử lý nghiêm vi phạm

Các sở, ngành, địa phương tại Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý nghiêm tình trạng đổ thải trái phép; siết chặt hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ủy ban Nhân dân phường Xuân Đỉnh phối hợp cùng các phòng, ban của quận Bắc Từ Liêm quây rào tôn và căng băng rôn ngăn chặn đổ rác thải tại ngõ 408 Xuân Đỉnh. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)
Ủy ban Nhân dân phường Xuân Đỉnh phối hợp cùng các phòng, ban của quận Bắc Từ Liêm quây rào tôn và căng băng rôn ngăn chặn đổ rác thải tại ngõ 408 Xuân Đỉnh. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Dư luận xôn xao việc một số địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng đổ thải trái phép, làm mất vệ sinh môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, tại một số quận nội thành, việc bố trí các điểm tập kết, trung chuyển, thu gom rác thải sinh hoạt còn thiếu hợp lý, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường không khí và sức khỏe của nhân dân.

Trước tình hình đó, các sở, ngành, địa phương liên quan đã triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý nghiêm tình trạng đổ thải trái phép và siết chặt hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Điển hình như tại phường Xuân Đỉnh, liên quan đến việc đổ trạc thải xây dựng xảy ra trong nhiều năm trên phần đất đã giải phóng mặt bằng xây dựng Đề pô xe điện đoạn Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo, Ủy ban Nhân dân phường đã mời các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng và kinh doanh vận tải lên ký cam kết không tiếp diễn vi phạm này.

TTXVN_1204racthai2.jpg
Tình trạng đổ rác thải xây dựng xảy ra trong nhiều năm trên phần đất đã giải phóng mặt bằng tại phường Xuân Đỉnh. (Ảnh: Nguyễn Thắng/ TTXVN)

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân phường Xuân Đỉnh phối hợp với các phòng, ban của quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lập hàng rào tôn ngăn chặn việc đổ trạc thải xây dựng trên phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng; tổ chức cưỡng chế các lều lán, điểm trông giữ phương tiện không phép trên đất công, đất nông nghiệp, đất đã giải phóng mặt bằng và giao Công an phường, Ban bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý các phương tiện và có chốt trực.

Đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng di chuyển toàn bộ vật liệu ra khỏi khu vực đất đã được giải phóng mặt bằng xây dựng depot xe điện. Đến nay, tình trạng đổ trạc thải xây dựng đã không còn.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân phường đã tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về việc không được đốt rác thải thông qua hệ thống loa truyền thanh, loa thùng lắp trên xe đạp, nhóm zalo của các tổ chức hội, đoàn thể và tổ dân phố; treo băng zôn cảnh báo tại các tuyến ngõ, khu đất trống thường xuyên xảy ra đốt rác.

Địa phương phát bản cam kết không đốt rác thải đối với các hộ dân khu vực thường xảy ra đốt rác và các hộ thu mua buôn bán phế liệu; chỉ đạo Công an phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát việc đốt rác thải và xử lý theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, việc đốt rác thải đã được chấm dứt.

Nhấn mạnh việc kiên quyết xử lý những trường hợp đổ thải trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Tự Mạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường bày tỏ băn khoăn: Phường Xuân Đỉnh cũng như quận Bắc Từ Liêm đang trong giai đoạn đô thị hóa cao, nên nhu cầu điểm tập kết, trung chuyển trạc thải xây dựng lớn. Do đó, các cấp, ngành của thành phố nên bố trí các điểm tập kết, trung chuyển, thu gom rác thải hợp lý, để vừa đáp ứng nhu cầu đổ thải từ việc sản xuất, sinh hoạt của người dân, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Trong diễn biến liên quan, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhận được thông tin phản ánh về việc một số địa bàn, tuyến đường chưa đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thu gom, tập kết và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt về khu xử lý tập trung của thành phố, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

TTXVN_1204racthai3.jpg
Ủy ban Nhân dân phường Xuân Đỉnh lập lán dã chiến trực 24/24 ngăn chặn các trường hợp đổ rác thải tại ngõ 408 Xuân Đỉnh. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Ngay sau đó, Sở đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường. Sở yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển chất thải sinh hoạt đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, có camera hành trình, GPS; lái xe tuân thủ đúng quy định về phân luồng và an toàn giao thông được cấp phép lưu hành, chạy theo đúng lộ trình được duyệt.

Các địa phương, đơn vị rà soát, lựa chọn các vị trí tập kết xe gom và cẩu rác phù hợp; có giải pháp để loại bỏ các điểm chân rác, điểm cẩu thùng rác, tập kết xe gom gây cản trở tới giao thông.

Đáng chú ý, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, lực lượng Công an, Thanh tra giao thông thành phố cũng đã và đang vào cuộc xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Song song với đó, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân để rác sinh hoạt đúng nơi, đúng giờ quy định, không để rác, xả rác ra lòng đường, hè phố, sân chơi…; đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc thu gom, vận chuyển rác theo đúng quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Thượng tá Lương Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với Thanh tra Giao thông vận tải tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Trước đó, trong tháng 3/2024, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải tổ chức tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý 4 trường hợp vi phạm các quy định về thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, phạt 6,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng đối với lái xe của các doanh nghiệp thu gom rác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục