Với quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc, chung tay của nhiều lực lượng với nhiều giải pháp quyết đoán, nhanh chóng và linh hoạt, Hà Nội đã tổ chức thành công Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, một kỳ thi với rất nhiều áp lực, kỳ thi đặc biệt, chưa từng có.

Một kỳ thi, hai nhiệm vụ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội, Hà Nội vẫn quyết định tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sau khi phải hai lần lùi lịch thi. Đây là quyết tâm chính trị rất lớn của lãnh đạo Thủ đô khi nhiều địa phương đã phải tạm hoãn tổ chức kỳ thi này. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu bằng mọi biện pháp phải đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công trọn vẹn, an toàn tuyệt đối.

Với một kỳ thi có tính cạnh tranh cao như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, việc đảm bảo an ninh trường thi, sự nghiêm túc, công bằng, khách quan, trung thực là yêu cầu cao nhất. Kỳ thi có đến 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường công lập trên địa bàn Hà Nội chỉ gần 67.446 em. Điều đó có nghĩa là trên 25.900 em, tương đương với gần 30% thí sinh sẽ bị loại bởi kỳ thi này.

Tuy nhiên, do diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, căn bệnh với tốc độ lây nhiễm cao và đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn, việc đảm bảo an toàn cho cả trăm nghìn thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi cũng là một yêu cầu bắt buộc.

Ha Noi to chuc ky thanh cong ky thi vao lop 10 dac biet, chua tung co hinh anh 1Hà Nội diễn tập tổ chức thi với việc phun khử khuẩn, sẵn sàng phương tiện y tế. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, tổ chức thành công trọn vẹn, an toàn tuyệt đối theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đồng nghĩa với việc phải đạt cho được mục tiêu kép: nghiêm túc trong thi cử và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Quyết đoán, nhanh nhạy và linh hoạt

Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều sở ngành, đoàn thể. Hàng loạt giải pháp đã được Hà Nội triển khai một cách linh hoạt, quyết đoán, thích ứng kịp thời. Kỳ thi đặc biệt với những điều chỉnh đặc biệt, kỳ thi chưa từng có với những thay đổi chưa từng có.

Ngay trước khi kỳ thi diễn ra chỉ một tuần, Hà Nội quyết định rút ngắn thời gian làm bài của thí sinh, môn Toán và Ngữ văn từ 120 phút như kế hoạch xuống 90 phút, môn Ngữ văn và Lịch sử từ 60 phút xuống còn 45 phút. Các môn thi cũng được tổ chức ghép hai môn trong một buổi để giảm số buổi thi từ ba buổi thành hai buổi. Để giảm thiểu các nguy cơ, tất cả các thí sinh thuộc diện F0, F1 được đặc cách tuyển thẳng theo nguyện vọng một đã đăng ký. Thí sinh F2 được xét tuyển, chỉ trường hợp thí sinh F2 của F1 âm tính được dự thi.

[Bí thư Hà Nội: Bảo đảm an toàn, tổ chức thành công Kỳ thi vào lớp 10]

Công tác phòng chống dịch tại các điểm thi được chỉ đạo rốt ráo, quán triệt hiện phun khử khuẩn, chuẩn bị nước rửa thay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt...

Ngay trước ngày diễn ra kỳ thi, Hà Nội bất ngờ phát hiện chuỗi ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây ở huyện Đông Anh. Thành phố đã nhanh chóng điều chỉnh việc làm thủ tục dự thi của thí sinh từ trực tiếp sang trực tuyến và thông báo khẩn, yêu cầu các nhà trường lập tức thông báo cho thí sinh và phụ huynh bằng mọi phương thức, từ điện thoại đến Zalo. Lần đầu tiên, học sinh bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế trước khi thi. Hàng loạt kịch bản ứng phó với tình huống bất thường được đặt ra và xây dựng sẵn phương án xử lý như phát hiện thí sinh có F, phát hiện học sinh có thân nhiệt bất thường...

Ha Noi to chuc ky thanh cong ky thi vao lop 10 dac biet, chua tung co hinh anh 2Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Để việc xử lý các phương án được nhuần nhuyễn, thành phố yêu cầu tất cả 184 điểm thi đồng loạt thực hiện diễn tập tổ chức thi. Đích thân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh đã đến tận điểm thi, đóng vai trò là thí sinh để kiểm tra công tác chuẩn bị thi nhằm hiểu hơn tâm lý của các em để có những giải pháp hỗ trợ tốt nhất.

Quyết tâm và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố với những giải pháp linh hoạt kịp thời đã tạo được sự tin tưởng trong nhân dân, nhất là với thí sinh và các phụ huynh. Từ đó tạo sự thống nhất của cả hệ thống, từ chính quyền đến người dân, chung sức đồng lòng vì học sinh và kỳ thi.

Thành công trọn vẹn

Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng trên mọi phương diện, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đã diễn ra thành công trọn vẹn cả trên hai nhiệm vụ: đảm bảo kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong hai ngày thi chỉ có 4 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật với cùng một lỗi là sử dụng điện thoại di động; không có cán bộ vi phạm quy chế thi. Có 22 cán bộ coi thi vắng mặt do bị ốm hoặc bị cách ly đều được bố trí thay thế kịp thời, không ảnh hưởng đến việc tổ chức thi.

Ha Noi to chuc ky thanh cong ky thi vao lop 10 dac biet, chua tung co hinh anh 3Thí sinh vui vẻ rời trường thi vì làm bài tốt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đề thi ở cả bốn môn đều được giảm số lượng câu hỏi và giảm độ khó, phù hợp với việc điều chỉnh giảm thời gian thi cũng như việc ôn tập gặp nhiều khó khăn của thí sinh dự thi năm nay. Tuy số câu hỏi dễ tăng lên, đề vẫn có các câu hỏi khó để đảm bảo độ phân hóa thí sinh, thuận lợi trong xét tuyển. Theo đó, các thí sinh đã có kỳ thi nhẹ nhàng trong bối cảnh các em đã chịu quá nhiều áp lực ngay từ đầu năm học vì dịch bệnh.

Công tác phòng chống dịch được các điểm thi thực hiện nghiêm ngặt. Trước kỳ thi, thành phố đã rà soát và thống kê 38 trường hợp thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2 và ở các khu vực bị phong tỏa. Những thí sinh này sẽ được tuyển thẳng và xét tuyển theo quy định, không đến điểm thi.

[Hà Nội triển khai hàng loạt giải pháp phòng dịch trong kỳ thi lớp 10]

Các thí sinh còn lại đều thực hiện khai báo y tế, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi bước vào điểm thi. Để thực hiện tốt công tác này, các điểm thi đã huy động thanh niên tình nguyện là học sinh các trường trung học phổ thông và đoàn thanh niên ở địa phương hỗ trợ.

Lực lượng công an, cảnh sát giao thông túc trực trước các điểm thi để bố trí phân luồng, yêu cầu phụ huynh thực hiện giãn cách, tránh tụ tập đông người.

Ha Noi to chuc ky thanh cong ky thi vao lop 10 dac biet, chua tung co hinh anh 4Thanh niên tình nguyện che mưa và hướng dẫn thí sinh vào điểm thi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các tình huống phát sinh bất thường trong kỳ thi đều được xử lý kịp thời. Do làm thủ tục dự thi trực tuyến, không đến điểm thi trước ngày thi nên ở một số điểm thi có tên trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trùng nhau, thí sinh và phụ huynh đã đến nhầm điểm thi. Lực lượng thanh niên tình nguyện và công an đã kịp thời chở thí sinh đến đúng điểm thi. Những trường hợp thí sinh có thân nhiệt bất thường đã được tổ chức thi riêng ở các phòng thi dự phòng.

Đặc biệt, khi có thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số hai, Ủy ban Nhân dân thành phố đã lập tức yêu cầu các lực lượng chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và kỳ thi. Cũng do ảnh hưởng của bão số 2, trong cả hai buổi thi đều có mưa to khiến nhiều thí sinh bị ướt. Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (quận Ba Đình), các giáo viên và phụ huynh đã huy động đồng phục và áo phông của các thầy, cô giáo để cho học sinh thay khi bị ướt. Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) đã khẩn trương mang đến điểm thi 100 bộ quần áo đồng phục mới để các em thay, đảm bảo sức khỏe làm bài.

Tuy mưa ướt nhưng thời tiết mát mẻ cũng là một thuận lợi với thí sinh khi các phòng thi không được sử dụng điều hòa để phòng dịch.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đặc biệt của Hà Nội đã khép lại thành công. Hình ảnh thí sinh vui vẻ rời trường thi, kết thúc năm học nhiều áp lực một cách nhẹ nhàng hay các thanh niên tình nguyện túc trực trước điểm thi, tay cầm ô chờ sẵn để đưa thí sinh vào phòng thi cũng như hình ảnh Đại uý Hoàng Ngọc Thạch, Đội Cảnh sát giao thông số 1 Công an Thành phố Hà Nội vội vã chở nam sinh bị nhầm điểm thi vượt hơn 10 cây số vào thẳng trường thi cho kịp thời gian và hình ảnh cán bộ coi thi mặc quần áo bảo hộ ở phòng thi đặc biệt với một thí sinh duy nhất là F2 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Vân Nội, Đông Anh... sẽ là những hình ảnh còn mãi như những dấu ấn đẹp của một kỳ thi đặc biệt./.

Phạm Mai (Vietnam+)