Hà Nội: Từ 0 giờ, tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng tập gym

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ 0 giờ ngày 5/5, Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động...
Hà Nội: Từ 0 giờ, tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng tập gym ảnh 1Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội đã quyết định tạm dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như spa, massage và hạn chế tối đa liên hoan, ăn uống đông người.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội tổ chức chiều 4/5.

Nguy cơ lây bệnh ở mức cao

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khi số ca mắc mới và tử vong gia tăng liên tục ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam cũng ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

[Phong tỏa tòa nhà do phát hiện 1 ca mắc COVID-19 là chuyên gia Ấn Độ]

Còn tại Việt Nam, sau 34 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, đến ngày 29/4 đã ghi nhận chùm ca bệnh tại Hà Nam, bắt nguồn từ bệnh nhân 2899 (xã Đạo Lý, Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), là công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản về nước, cách ly tập trung tại Đà Nẵng.

Đến nay, bệnh nhân này đã lây nhiễm cho 19 người ở nhiều địa phương, như Hà Nam (13), Hà Nội (3), Hưng Yên (2) và Thành phố Hồ Chí Minh (1).

Ngoài ra, chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc mới đây là 6 trường hợp nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) dương tính SARS-CoV-2 liên quan tới nhóm chuyên gia người Trung Quốc.

Đến nay, chùm ca bệnh này đã xác định 20 trường hợp mắc, gồm: 5 chuyên gia Trung Quốc đã về nước, 6 nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny, 3 người đến hát tại quán bar Sunny, 5 nhân viên quán massage Hoa Sen tại Vĩnh Phúc và 1 trường hợp tại Hà Nội đi chung chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc.

Mới nhất, ngày 4/5 đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 2986 (nam, 37 tuổi, quốc tịch Ấn Độ), sau khi kết thúc cách ly tại thành phố Hải Phòng trở về Hà Nội. Đến nay xác minh được 6 F1, các trường hợp này được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 6/6 âm tính.

Như vậy, trên địa bàn Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay đã ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng (là các trường hợp: BN2911, BN2927, BN2928, BN2985, BN2986).

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm ngay khi phát hiện các ca bệnh, thành phố đã kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn; thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, kết quả đã có 204 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Một số điểm dịch đã được phong tỏa tạm thời như: Ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai); tòa nhà Park 10 Time City (quận Hoàng Mai); chung cư mini (quận Bắc Từ Liêm); tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh).

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế, hiện công tác điều tra, truy vết, quản lý F1 và F2 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương, thần tốc. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm.

"Tình hình dịch hiện nay có nguy cơ đang ở mức rất cao do đã có ca mắc ngoài cộng đồng, xuất hiện ca mắc sau khi hết thời gian cách ly tập trung đồng thời số lượng người nghỉ lễ 30/4 và 1/5 từ các địa phương khác trở lại Thủ đô đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng," ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Hà Nội: Từ 0 giờ, tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng tập gym ảnh 2Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về tình hình COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin thêm, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch đang khá phức tạp. Đặc biệt, với trường hợp dương tính người Ấn Độ cư trú tại tòa Park 10 Time City có yếu tố dịch tễ phức tạp.

Do vậy, bà Hà khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt đối với khu vực tòa Park 10, cần thiết phải lấy mẫu trên diện rộng đối với dân cư khu vực này.

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết địa phương đã lấy 2.173 mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả; rà soát được 89 trường hợp F1; trong đó có 70 trường hợp trên địa bàn huyện, có kết quả xét nghiệm 68 trường hợp âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh, huyện Đông Anh nhanh chóng điều tra, truy vết; thành lập trạm y tế dã chiến; dừng tổ chức 63 sự kiện văn hóa, thể thao để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Còn theo đại diện quận Hai Bà Trưng, các trường hợp liên quan ca bệnh trên địa bàn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính; cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn bệnh viện Vinmec có liên quan đến trường hợp chuyên gia Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, quận Hoàng Mai đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca bệnh trên địa bàn; tiến hành khử khuẩn các khu vực tòa nhà Park 10 Time City có liên quan đến chuyên gia người Ấn Độ.

Đánh giá tình hình dịch, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cho biết diễn biến dịch trên thế giới, Việt Nam và thành phố Hà Nội đang khá phức tạp, các ca dương tính phần lớn có nguồn lây từ các tỉnh bạn.

Vì vậy, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm "thông điệp 5K", lãnh đạo thành phố yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các vườn hoa, công viên, nơi công cộng, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thực hiện tổ chức hiếu, hỉ văn minh; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code.

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý các địa phương cần sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh, thực hiện truy vết, dập dịch thần tốc, khoanh vùng ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1 và F2. Với những khu vực thực hiện phong tỏa, cần thực hiện cách ly nghiêm túc "nội bất xuất, ngoại bất nhập", không để người dân tự ý đi lại.

“Thành phố thống nhất, từ 0 giờ ngày 5/5, tạm dừng hoạt động tại các các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị của ngành, bệnh viện, cơ sở y tế, các nhà thuốc cần phải có biện pháp quản lý và tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở; phân luồng khám sáng lọc đối với các bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Đặc biệt, ông Dũng đề nghị công an thành phố "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc sau kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm soát với những người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép cũng như xử lý nghiêm những người khai báo y tế không trung thực.

Liên quan đến việc vận chuyển hành khách, lãnh đạo Hà Nội nhắc Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị sắp xếp bố trí giãn cách hành khách trên các phương tiện giao thông với không quá 50% số ghế, với hình thức cách ghế hoặc cách nhau tối thiếu 1 mét.../.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Công điện số 06/CĐ-UBND về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, từ 17 giờ ngày 3/5, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, càphê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, lãnh đạo thành phố yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục