Hà Nội yêu cầu hàng quán thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của thành phố.
Hà Nội yêu cầu hàng quán thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch ảnh 1Đoàn kiểm tra, nhắc nhở quán phở trên phố Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai mở cửa sau 21 giờ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tối 5/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn, yêu cầu xử lý nghiêm nhà hàng, dịch vụ ăn uống không thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, từ ngày 22/6, thành phố Hà Nội đã cho phép các nhà hàng ăn, uống càphê, cắt tóc...hoạt động trở lại, trong đó cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ đến 21 giờ hằng ngày.

Đoàn kiểm tra đã thị sát nhiều tuyến phố, khu đô thị tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm…

Đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện quy định về giãn cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người; đặc biệt là quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Nhìn chung các chủ quán, nhà hàng đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định trên của thành phố. Tuy nhiên vẫn còn một vài hàng quán mở cửa, bán hàng cho khách ăn, uống tại chỗ sau 21 giờ như Quán phở bò Nam Định tại địa chỉ C63, Lô 6, phố Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai); nhà hàng Mập Quán số 373 phố Trần Khát Chân, phường Thành Nhàn, quận Hai Bà Trưng…

[Hà Nội: Càphê, hàng quán trong nhà được mở cửa lại từ 0h ngày 2/3]

Tại phố ẩm thực đêm Tống Duy Tân, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, nhiều hàng, quán tại đây vẫn mở cửa bán hàng đến gần 24 giờ, bán hàng cho khách như nhà hàng Đức Trang, số 7 Tống Duy Tân, một nhóm thực khách vẫn ngồi ăn uống dù đã quá giờ quy định.

Hà Nội yêu cầu hàng quán thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch ảnh 2Kiểm tra đột xuất một số nhà hàng ăn uống trên phố ẩm thực Tống Duy Tân, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bên cạnh đó, các hàng quán như quán bún riêu cô Hương Béo; quán Loan Mai (phố Tống Duy Tân); quán phở bò Đường Tàu… tại thời điểm kiểm tra dù không có thực khách ăn uống tại quán nhưng nhân viên vẫn đang tất bật chế biến các món ăn. Chủ quán phở Đường tàu cho biết, quán phục vụ cho khách mang về.

Theo đại diện chức năng phường Hàng Bông, đầu tháng 5 năm nay, phường đã xử phạt 1 quán ăn trên phố Tống Duy Tân 15 triệu đồng do vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Tại các địa bàn, Đoàn kiểm tra đã đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của thành phố.

Liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ngoài cộng đồng ngày 5/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Do đó thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương truy vết nhanh, khoanh vùng để ngăn chặn các ổ dịch lây lan ra cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục