Ha Noi: Caphe, hang quan trong nha duoc mo cua lai tu 0h ngay 2/3 hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kể từ 0 giờ ngày 2/3, nhiều dịch vụ trên địa bàn thành phố sẽ được phép mở cửa trở lại, song phải đảm bảo giãn cách và các biện pháp phòng dịch...

Đây là thông tin được lãnh đạo thành phố Hà Nội đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo COVID-19 chiều 1/3.

Vũ trường, bar, karaoke tiếp tục tạm dừng

Cụ thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý kể từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cho phép mở cửa trở lại, với điều kiện bảo đảm giãn cách và khuyến khích bán mang về.

[Học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội trở lại trường từ ngày 2/3]

Tuy vậy, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh riêng vũ trường, quán bar, karaoke, game, internet, quán ăn bán ngoài vỉa hè, trà đá vỉa hè, càphê vỉa hè vẫn tiếp tục tạm dừng, chờ chỉ đạo của thành phố.

Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao cùng các quận, huyện, thị xã rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch khi thành phố quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp đồng thời cho biết thành phố đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận, huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại.

“Với di tích Chùa Hương, Sở Văn hóa và Thể thao cùng Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố và chờ quyết định mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp,” ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch thành phố đặc biệt nhắc nhở các đơn vị cần siết chặt công tác phòng chống dịch và phải nhận thức rõ đây là trách nhiệm quan trọng của mọi cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở.

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý thêm đến ngày 5/3, tất cả các đơn vị đến từng quận, huyện phải triển khai việc quét mã QR Code phòng dịch. Bên cạnh đó, mọi cơ quan phải tập trung hết sức cho công tác phòng, chống dịch.

“Không phải thành phố bắt đầu nới lỏng mà chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, quan tâm đảm bảo chất lượng dạy và học… phấn đấu phục hồi hiệu quả mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nói.

Người đi, đến từ vùng dịch phải khai báo y tế

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin từ 16/2 đến nay (tức 14 ngày) trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc mới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở y tế lo ngại việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch so với giai đoạn trước. Đặc biệt là các trường Đại học, cao đẳng mở cửa trở lại và sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch, do vậy nguy cơ về dịch bệnh thời gian tới vẫn còn phức tạp.

Trước thực tế này, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố lưu ý dù dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát song các đơn vị vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, cũng như có các biện pháp phù hợp để phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường trực thuộc triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch trong nhà trường khi học sinh đi học trở lại. Nếu có trường hợp nghi ngờ cần cách ly và thông báo cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương phòng chống dịch của thành phố, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đơn vị này đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phun thuốc khử trùng để chuẩn bị đón học viên, sinh viên quay trở lại trường từ ngày 8/3.

Sở cũng yêu cầu các học viên quay trở lại trường phải được đo thân nhiệt ngay tại cổng, nếu phát hiện sốt cao thì cách ly ngay lập tức.

“Các học viên, sinh viên đến từ các vùng dịch ở ngoại tỉnh phải có xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và phải khai báo với chính quyền nơi cư trú và cơ sở giáo dục trên địa bàn...,” đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho hay.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề nghị người đi đến hoặc về từ Hải Dương từ 3/3 (ngày địa phương này kết thúc cách ly xã hội theo chỉ thị 16) phải tiếp tục khai báo y tế; những khu vực về từ các vùng Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành và thành phố Hải Dương khi về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày gần nhất thì được học tập, làm việc bình thường./.

Xuân Quảng (Vietnam+)