Ha Noi yeu cau ung truc 24/24 gio de tiep nhan thong tin ve COVID-19 hinh anh 1Nhằm bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, đón Tết an toàn, vui tươi, lãnh đạo thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 9/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành văn bản số 455/UBND-KGVX nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi lãnh đạo thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường truyền thông, tuyên truyền nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây lan của dịch bệnh; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, vị trí, địa điểm có liên quan tới các ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên trang thông tin đại chúng để người dân được biết, chủ động, tự giác chấp hành các hướng dẫn về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố đề nghị người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc COVID-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

“Mọi người dân phải có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng,” ông Chu Ngọc Anh lưu ý.

Tạo thông báo này, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" gồm: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế; đồng thời, hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay; tăng cường trang thiết bị bảo hộ bảo đảm an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Để phòng, chống dịch tốt, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết.

Các sở, ban, ngành và cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và công việc cụ thể xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay trở lại làm việc và học tập theo nguyên tắc bảo đảm an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập trong điều kiện bình thường mới.

“Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ứng trực 24/24 và không được rời khỏi thành phố để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có chỉ đạo, trừ trường hợp bất khả kháng phải báo cáo cấp có thẩm quyền,” Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

[Sáng 29 Tết, thêm một ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Bắc Giang]

Ông cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn, không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế và thành phố.

Tại thông báo này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng dịch theo quy định; chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác xét nghiệm COVID-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và lấy mẫu ngẫu nhiên tại nơi có nguy cơ cao, trường hợp sốt chưa phát hiện được nguyên nhân.

Ông đề nghị lực lượng công an triển khai tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; phối hợp với ngành Y tế thực hiện các giải pháp triệt để xử lý các ổ dịch trên địa bàn; kiểm soát người dân thực hiện việc cách ly theo quy định; tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Đặc biệt, Chủ tịch thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các Quận, huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đội phản ứng nhanh trực 24/24 giờ để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ và tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ cách ly; bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn…

Trên địa bàn Hà Nội, từ ngày 27/1 đến 17 giờ ngày 9/2 đã ghi nhận 27 ca mắc COVID-19; trong đó quận Nam Từ Liêm (13); Đông Anh (4); Cầu Giấy (5); Mê Linh (2); Hai Bà Trưng (2), Đống Đa (1)./.
Xuân Quảng (Vietnam+)