Hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông để làm sạch cửa biển ở Nam Định

Theo kết quả thử nghiệm, công cụ khá phù hợp với điều kiện địa phương, ứng dụng hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thu gom rác thải theo dòng chảy và do đó giảm thiểu rác thải từ sông ra biển.
Hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông để làm sạch cửa biển ở Nam Định ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: wired.com)

Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) cùng với Sở Tài nguyên và Mội trường tỉnh Nam Định vừa hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông (gọi tắt là bẫy rác) tại thành phố Nam Định.

Đây là sáng kiến về giải pháp công nghệ nằm trong khuôn khổ các dự án “Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định, khu dự trữ sinh quyển sông Hồng” do USAID tài trợ và dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” do Ocean Conservancy tài trợ.

Các dự án trên do MCD chủ trì và phối hợp với Sở Tài nguyên và Mội trường tỉnh Nam Định cùng các đối tác địa phương triển khai thực hiện. Trong đó, bẫy rác đã được Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam thẩm định chuyên môn và cho phép thí điểm.

Chia sẻ tại buổi lễ công bố diễn ra trong ngày 28/1, bà Hồ Thị Yến Thu, Phó giám đốc thường trực MCD, cho biết trên thế giới đã có một số công cụ thu gom rác theo dòng chảy được phát minh và chế tạo nhưng chi phí rất cao và chưa thể áp dụng nhân rộng. Còn ở Việt Nam, sau một năm áp dụng, mô hình thí điểm đã thu được hơn 18 tấn rác trôi nổi trên sông Hồng - điều này cho thấy tính khả thi và hiệu quả của công cụ.

"Do đó, công cụ thu gom rác trên sông này sẽ được MCD và các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ nhận rộng tại Nam Định," bà Thu nhấn mạnh.

Ở góc độ địa phương áp dụng mô hình thí điểm bẫy rác, ông Phan Văn Phong, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định cũng khẳng định công cụ thu gom rác trên sông là giải pháp công nghệ mới.

[Giảm thiểu rác thải nhựa trên biển: Để biển Việt Nam trong lành]

"Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của MCD và các chuyên gia đã hỗ trợ để Nam Định áp dụng công cụ này. Theo kết quả thử nghiệm, công cụ khá phù hợp với điều kiện địa phương, ứng dụng hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thu gom rác thải theo dòng chảy và do đó giảm thiểu rác thải từ sông ra biển," ông Phong nhấn mạnh.

Với vai trò là đối tác tài trợ và cố vấn chuyên môn, bà Chever Voltmer, Giám đốc chương trình các sáng kiến về nhựa của Tổ chức Bảo tồn Đại dương bày tỏ vui mừng khi được hỗ trợ phương pháp sáng tạo này để giải quyết ô nhiễm nhựa ở sông Hồng, Việt Nam. Kết quả thử nghiệm cho thấy công cụ thu gom rác thải trên sông này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí như thiết kế phù hợp với địa phương, dễ bảo trì và chi phí thấp.

"Công cụ này sẽ ngăn rác thải nhựa trôi vào và làm ô nhiễm các hệ sinh thái quan trọng, đồng thời đây cũng là cơ hội để tăng cường năng lực khoa học và kiến thức chung của chúng ta để chống lại ô nhiễm nhựa,” bà Chever Voltmer chia sẻ.

Trong thời gian tới, thông qua các dự án nói trên, MCD sẽ tiếp tục cùng các chuyên gia giám sát vận hành bẫy rác đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và các quy định liên quan; tiến tới triển khai bẫy rác tại các điểm khác theo đề xuất của địa phương, hình thành một mạng lưới bẫy rác trên các dòng chảy khu vực hạ lưu sông Hồng, qua đó đóng góp cho việc giảm thiểu rác thải nhựa ra biển trên cả nước../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục