Một chợ cá ở Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, với 123 phiếu ủng hộ và 64 phiếu chống, Hạ viện Malaysia ngày 2/4 đã thông qua Dự luật chống tin tức giả mạo 2018.

So với nội dung được trình lên Hạ viện tại buổi thảo luận đầu tiên ngày 26/3 vừa qua, dự luật đã có một số sửa đổi, trong đó có việc giảm thời gian phạt tù đối với những người tạo ra và truyền bá tin tức giả mạo từ 10 năm xuống còn sáu năm.

Dự luật nói trên, do Văn phòng Thủ tướng đệ trình, được đưa ra nhằm giải quyết tình trạng tin tức giả mạo tràn lan, bảo vệ công chúng khỏi những tin tức loại này, trong khi vẫn đảm bảo quyền tự do ngôn luận.

[Malaysia giám sát chống cạnh tranh thương vụ giữa Grab và Uber]

Theo dự luật, các đối tượng chủ ý tạo ra, in ấn, xuất bản hoặc lan truyền tin tức giả mạo sẽ bị phạt tiền đến 500.000 ringgit (gần 130.000 USD) hoặc bị bỏ tù đến sáu năm hoặc cả hai hình thức phạt.

Các đối tượng không chịu gỡ bỏ các ấn phẩm chứa tin tức giả mạo sẽ bị phạt tiền đến 100.000 ringgit, đồng thời phải nộp phạt 3.000 ringgit mỗi ngày cho đến khi ấn phẩm bị gỡ bỏ.

Dự luật cũng quy định bất kỳ ai vi phạm luật này ở bên ngoài Malaysia đối với các tin tức mà chính quyền cho là giả mạo liên quan đến Malaysia cũng sẽ bị trừng phạt tại Malaysia.

Dự luật bao gồm những điều khoản cho phép tòa án có quyền ra lệnh đóng cửa bất cứ phương tiện xuất bản nào, nhất là các diễn đàn trên mạng xã hội, nếu có liên quan đến tin tức giả mạo.

Có 10 nghị sỹ đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện Malaysia./.