Hai bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở TP.HCM đã hồi phục

Chiều 6/7, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân mắc COVID-19 nặng phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) đã hồi phục.
Hai bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở TP.HCM đã hồi phục ảnh 1BN11630 đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 6/7, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân mắc COVID-19 nặng phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) đã hồi phục.

Bệnh nhân nam H.C.C. (45 tuổi, ca bệnh số 11630) có thể trạng béo phì với cân nặng 140kg, tăng huyết áp.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi từ ngày 21/6 với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS (suy hô hấp cấp) do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp.

Bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch...

Các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn và lập tức chuyển đến Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi để đặt ECMO trong đêm 22/6.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Sau một tuần được hồi sức tích cực, đến ngày 28/6, bệnh nhân đã cai ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hoạt động hạn chế vì thể trạng béo phì, song tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

[Thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 qua cơn nguy kịch, hồi phục kỳ diệu]

Bệnh nhân nữ N.T.X. (44 tuổi) từng được phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp. Bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 vào ngày 14/6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 22/6 đến ngày 26/6 với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Đến ngày 27/6, các bác sỹ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó, bệnh nhân được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao.

Ngay lập tức, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO cấp cứu và sau dó chuyển bệnh nhân về lại Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 22 giờ 30 ngày 27/6 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 5 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, Corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể về bệnh tình, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1/7.

Vào ngày 4/7, bệnh nhân  N.T.X được chuyển ra khỏi phòng hồi sức. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục