Hai cơ quan y tế châu Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vaccine

EMA và ECDC cho biết việc tiêm chủng đầy đủ với bất kỳ vacine nào đã được cấp phép sử dụng, "tạo ra sự bảo vệ cao và hạn chế số ca tử vong do dịch bệnh gây ra, trong đó có cả biến thể Delta."
Hai cơ quan y tế châu Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vaccine ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người già tại Oxford, Anh ngày 4/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống COVID-19, trong đó có cả biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 4/8 đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta đang gia tăng trong Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA).

Trong tuyên bố chung, EMA và ECDC đã khuyến khích những người đủ điều kiện tiêm chủng nên kịp đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nhà khoa học trưởng của ECDC Mike Catchpole nêu rõ: "Trong khi các loại vaccine có sẵn mang lại hiệu quả cao trong bảo vệ người dân trước dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm, nguy cơ (mắc bệnh) có thể vượt qua khi phần lớn bộ phận dân chúng được tiêm phòng."

[Dịch COVID-19: Biến thể Delta đã lây lan trên 70% lãnh thổ châu Âu]

Hai cơ quan trên nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng đầy đủ với bất kỳ vacine nào đã được cấp phép sử dụng, "tạo ra sự bảo vệ cao đối với căn bệnh nguy hiểm này và hạn chế số ca tử vong do dịch bệnh gây ra, trong đó có cả biến thể Delta."

Tuy nhiên, không có vaccine nào hiệu quả 100% và sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng người đã tiêm vaccine mắc bệnh trở lại, chừng nào virus SARS-CoV-2 còn tiếp tục lây lan. 

Do vậy, hai cơ quan trên kêu gọi mọi người dân, kể cả những người đã tiêm vaccine đầy đủ, nên tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh quốc gia, tiếp tục áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội.

EU đã đạt mục tiêu đảm bảo ít nhất 70% số người trưởng thành trong khối này tiêm ít nhất 1 liều vaccine vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, các nước thành viên EU hy vọng tỷ lệ này cao hơn nhằm kiểm soát sự lây lan của các biến thể mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục