Dịch COVID-19: Pháp thúc đẩy tiêm chủng ngăn chặn biến thể Delta

Bắt đầu từ tháng 8, các giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm PCR âm tính sẽ là tấm giấy thông hành bắt buộc nếu người dân muốn đến các nhà hàng, lên các phương tiện giao thông công cộng.
Người dân di dạo tại Arcachon, tây nam nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân di dạo tại Arcachon, tây nam nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ hai tuần sau khi nới lỏng giãn cách cũng như các quy định về đeo khẩu trang và tụ tập chỗ đông người, tối 12/7 (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên sóng truyền hình Pháp để gửi thông điệp tới toàn thể người dân về nguy cơ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, cũng như những biện pháp mà nước này sẽ áp dụng để đối phó với làn sóng dịch mới, trong đó chiến dịch tiêm chủng mùa hè sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Trong bài phát biểu trên chương trình thời sự 20 giờ, Tổng thống Macron đã thông báo, bắt đầu từ tháng 8, các giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm PCR âm tính sẽ là tấm giấy thông hành bắt buộc nếu người dân muốn đến các quán càphê, nhà hàng, vào các trung tâm mua sắm, cơ sở y tế, lên máy bay, tàu hỏa hay xe khách đường dài.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết những người làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm, các nhân viên y tế nếu muốn được tiếp tục làm việc sẽ phải tiêm chủng trước ngày 15/9.

Học sinh, sinh viên khi vào năm học mới sẽ được tiêm phòng theo chương trình vaccine học đường. Việc làm xét nghiệm PCR sẽ không còn là miễn phí bắt đầu từ mùa thu tới, trong khi tiêm vaccine phòng chống Covid-19 vẫn được nhà nước chi trả toàn bộ.

Liên quan đến công tác kiểm dịch, Tổng thống Pháp cho biết các biện pháp hạn chế cũng sẽ được áp dụng tại những vùng bị dịch nặng nề, kể cả trong kỳ nghỉ tháng 7-8 và tại những khu du lịch mùa hè, tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh khu vực biên giới, đặc biệt với những du khách đến từ các nước hoặc vùng lãnh thổ đang bùng phát dịch COVID-19.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 187 triệu ca mắc]

Ông cũng không quên nhắc đến tình trạng y tế khẩn cấp ở hai vùng hải ngoại của nước Pháp là Martinique và Réunion, nơi lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng do không thể kiểm soát nổi dịch COVID-19 và bệnh viện đã quá tải.

Cuối cùng, với dự đoán dịch bệnh sẽ có thể kéo dài sang mấy tháng đầu năm 2022, Tổng thống Macron kêu gọi người dân Pháp nâng cao ý thức và phát huy trách nhiệm với cộng đồng để cùng huy động tổng lực cho chiến dịch tiêm chủng mùa hè, góp phần đẩy lùi nguy cơ bùng phát dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề do virus Corona và biến thể Delta gây ra.

Theo số liệu thống kê mà Cơ quan Y tế Công cộng Pháp công bố ngày 12/7, tuần qua mỗi ngày nước này đã có thêm khoảng 4.000 ca nhiễm COVID-19, cao hơn 63% so với tuần trước.

Con số này có thể tăng lên 6.000 trong tuần này, 10.000 trong 2 tuần tới và thậm chí 20.000 vào đầu tháng 8 nếu nước Pháp không có hành động gì. Có đến hơn 40% số ca nhiễm mới ở Pháp mang biến thể Delta, xuất phát từ Ấn Độ và dễ lây lan.

Tỷ lệ lây nhiễm hiện đang tăng trở lại ở nhiều vùng, trong đó đứng đầu là các vùng Provence-Alpes-Côte-d'Azur và Ile-de-France (vùng Paris).

Về tỷ lệ tiêm chủng, mặc dù chính phủ Pháp đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêm phòng cho 90% dân số trước tháng 9 để tạo nên miễn dịch cộng đồng, nhưng cho đến nay, mới có gần 60% người dân đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi, còn số người đã tiêm cả hai mũi cũng chỉ đạt trên 40%.

Cùng với việc dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phong tỏa kể từ ngày 30/6, và gần 60% dân số đã được tiêm phòng vaccine ít nhất một mũi, người dân Pháp đang hy vọng sẽ dần thoát khỏi đại dịch COVID-19 để trở lại một cuộc sống bình thường như trước đây.

Nhưng để ngăn ngừa một làn sóng dịch mới do biến thể Delta gây ra, và mặc dù tiệc mừng Quốc khánh Pháp ngày 14/7 đang đến rất gần, Tổng thống Emmanuel Macron vẫn kêu gọi người dân phải có hành động ngay từ bây giờ, cụ thể là đi tiêm phòng và áp dụng các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, tránh tụ tập đông người, kiểm tra y tế và nghiêm túc thực hiện các quy định giãn cách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục