Hải Dương chuẩn bị tốt các điều kiện để đón học sinh trở lại trường

Hải Dương đề nghị tiếp tục cho trẻ mầm non tạm dừng đến trường đến hết tháng 3. Tại thành phố Chí Linh và Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành chỉ có học sinh lớp 9, 12 đi học.
Hải Dương chuẩn bị tốt các điều kiện để đón học sinh trở lại trường ảnh 1Giáo viên Trường THCS Kim Anh (Kim Thành) vệ sinh bàn ghế, chuẩn bị đón học sinh lớp 9 đi học trở lại. (Nguồn: Báo Hải Dương)

Ngày 15/3, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương Nguyễn Thị Tiến cho biết đơn vị đã trình với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương phương án tổ chức dạy và học sau ngày 17/3.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đề nghị tiếp tục cho trẻ mầm non tạm dừng đến trường đến hết tháng 3/2021.

Tại các địa phương của tỉnh trong 14 ngày qua không có ca lây nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, gồm các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ (trừ xã Đại Hợp), Nam Sách (trừ xã Nam Tân), học sinh từ tiểu học trở lên được phép đến trường từ ngày 18/3.

[Hải Dương: Chấn chỉnh thực hiện quy định phòng, chống dịch ở trường]

Tại các thành phố Chí Linh và Hải Dương, thị xã Kinh Môn, các huyện Cẩm Giàng và Kim Thành chỉ có học sinh các lớp 9, 12 được đến trường học tập, các khối lớp còn lại vẫn học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Các nhà trường tạm dừng hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, chưa tổ chức ăn bán trú.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương ngày 14/3 đã có văn bản hướng dẫn gửi phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và một số trường yêu cầu chuẩn bị thật tốt các điều kiện trước khi đón học sinh trở lại trường; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian học sinh học ở trường.

Các cơ sở giáo dục cần điều chỉnh kế hoạch dạy học các môn cho phù hợp, có đánh giá kết quả dạy học trực tuyến, bổ sung những kiến thức học sinh chưa lĩnh hội đầy đủ khi học trực tuyến.

Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên cần tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh khối 12; các trường trung học cơ sở, liên cấp tiểu học-trung học cơ sở ưu tiên dạy 2 buổi/lớp cho khối 9 để hoàn thành chương trình đúng kế hoạch năm học.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, nhấn mạnh: “Các nhà trường cần tập trung nắm bắt tình hình học sinh của mình và yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, thành lập các Tổ An toàn (chống) COVID-19. Việc cho học sinh đi học trở lại vẫn do các trường căn cứ tình hình thực tế để quyết định, nếu thấy chưa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch thì có thể đề xuất với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân huyện hoặc với Sở Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục học trực tuyến. Riêng Trường Trung học phổ thông Phúc Thành tại huyện Kim Thành do nằm trong khu vực phong tỏa nên vẫn chưa tổ chức dạy học trở lại từ ngày 18/3 như các trường khác.”

Trường Trung học phổ thông Hà Bắc (huyện Thanh Hà) đã cho 296 học sinh lớp 12 đi học trở lại từ ngày 8/3.

Việc học tập và thực hiện các quy định phòng, chống dịch đang được thực hiện nghiêm.

Để chuẩn bị cho toàn bộ học sinh nhà trường sắp tới sẽ đi học trở lại, thầy giáo Nguyễn Bá Dũng, Hiệu trưởng, cho biết Trường đã phun sát khuẩn toàn bộ phòng học và khuôn viên, vệ sinh bàn ghế, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng đầy đủ, để nước sát khuẩn tay đặt ở vị trí thuận lợi; yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ vệ sinh phòng học sạch sẽ.

Trường Trung học phổ thông Thanh Miện đã rà soát địa bàn cư trú, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên, rà soát các điều kiện phòng, chống dịch trước khi 389 học sinh khối 12 đến trường đi học trở lại hôm 8/3.

Hiện các lớp đều học 1 buổi/ngày. Học sinh được đo thân nhiệt hàng ngày trước khi vào học. Các bảng biểu hướng dẫn thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế và quy chế của nhà trường về phòng, chống dịch được niêm yết tại từng phòng học, các phòng học đều bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn.

Trường bố trí học cách lớp, dàn đều các lớp ở cả 3 tầng, theo dõi sỹ số lớp thường xuyên, yêu cầu giáo viên, học sinh thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Trường Trung học phổ thông Thanh Miện 1 có 1.132 học sinh với 27 lớp. Để chuẩn bị cho học sinh cả 3 khối trở lại trường vào thời gian sắp tới, thầy giáo Lê Văn Lục, Hiệu trưởng, cho biết: “Trường tiếp tục rà soát học sinh; sửa sang lại cơ sở vật chất, nhất là khu vực vệ sinh để đảm bảo mỗi lớp có ít nhất 1 chậu rửa, trang bị đủ dung dịch sát khuẩn cho các lớp. Trong quá trình học thầy, cô sẽ theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh, nếu có trường hợp sốt, ho, cảm cúm, sẽ lập tức sẽ được cách ly và kịp thời phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để xử lý.”

Toàn huyện Thanh Miện có 31.395 học sinh các cấp học. Theo ông Khổng Quốc Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Miện, huyện đã chỉ đạo các trường phun khử khuẩn, yêu cầu giáo viên, học sinh chấp hành đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sát khuẩn trước khi vào lớp.

Học sinh hạn chế tụ tập trong sân trường và khi ra đường phải đeo khẩu trang. Huyện đã cung cấp nước sát khuẩn, khẩu trang cho các trường học, đảm bảo mỗi học sinh được trang bị 7-8 khẩu trang.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, đến ngày 15/3, toàn tỉnh còn 15 trường học đang là điểm cách ly tập trung cho các trường hợp F1, trong đó huyện Kim Thành có 11 cơ sở (trong đó có 6 trường mầm non), huyện Kinh Môn còn 3 điểm cách ly tại 3 trường mầm non, huyện Tứ Kỳ có 1 cơ sở giáo dục là điểm cách ly tại trung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục